BS cảnh báo: Vỡ gan, hỏng thận do thứ đố uống triệu người Việt đang mê mẩn

07/06/2019 04:31 PM | Sống

Người dân nếu sau tai nạn xe, tai nạn sinh hoạt cần phải đi khám ngay để phát hiện những tổn thương sớm".

BS cảnh báo: Vỡ gan, hỏng thận do thứ đố uống triệu người Việt đang mê mẩn

Vỡ gan, thận do uống rượu

Bệnh nhân N.V.A (17 tuổi tại Hà Nội) vào Bệnh viện Thanh Nhàn khám trong tình trạng đau thắt lưng trái. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân bị vỡ thận trái và có nhiều máu trong ổ bụng.

Kết quả chụp CT bệnh nhân bị vỡ thận trái, độ 4, hình ảnh thoát thuốc cảm quang, thì động mạch.

Qua khai thác tính trạng bệnh sử thì được biết bệnh nhân uống rượu say đã gặp tai nạn. Do đau vùng thắt lưng trái nên mới vào viện để khám.

 BS cảnh báo: Vỡ gan, hỏng thận do thứ đố uống triệu người Việt đang mê mẩn - Ảnh 1.

Hình ảnh lá lách bệnh nhân bị vỡ trước và sau khi can thiệp.


Trường hợp bệnh nhân L.V.B (57 tuổi tại Hà Nội) bệnh nhân vào khám trong tình trạng đau mạn sườn trái, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt. Kết quả khám chụp CT bệnh nhân vỡ lá lách độ 3, có hình ảnh thoát thuốc cản quan.

Được biết bệnh nhân B, cũng gặp tai nạn sau khi đi uống rượu về. Vài ngày sau tai nạn, bệnh nhân đau tăng mới đi viện.

Bác sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đa phần các trường hợp bệnh nhân bị vỡ gan, thận và lá lách tới bệnh viện Thanh Nhàn khám đều do uống rượu say và gặp tai nạn giao thông.

Số lượng những bệnh nhân gặp tai nạn vỡ tạng thường tăng nhiều vào các ngày nghỉ, lễ, tết.

Với những bệnh nhân gặp tai nạn sinh hoạt hay tai nạn giao thông bị vỡ lá lách, vỡ gan, vỡ thận… nếu không được can thiệp kịp thời sẽ phải cắt bỏ tạng bị vỡ đó và sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe sau này.

Thận, gan, lá lách khi bị vỡ sẽ bảo tồn bằng cách nào?

Theo bác sĩ Thịnh các bệnh nhân bị vỡ gan, thận, lá lách trước kia sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ cơ quan bị vỡ. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để phục hồi, lành vết thường.

 BS cảnh báo: Vỡ gan, hỏng thận do thứ đố uống triệu người Việt đang mê mẩn - Ảnh 2.

Bác sĩ Thịnh cảnh báo tình trạng say rượu bia khi lái xe dễ xảy ra tai nạn dẫn tới vỡ nội tạng.


"Với trường hợp vỡ thận như bệnh nhân A nếu như trước kia sẽ phải cắt thận. Việc mất đi một bên thận sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bệnh nhân sau này.

Hiện nay, với sự phát triển của y học các bệnh nhân trên đã được áp dụng can thiệp mạch.

Với kỹ thuật này chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), phương này tiếp cận động các tạng, xác định ngồn chảy máu, sau đó bơm vật nút mạch gây tắc các nhánh tổn thương", bác sĩ Thịnh nói.

Trường hợp của bệnh nhân A, sau khi được chẩn đoán vỡ thận đã nhanh chóng được chuyển xuống phòng can thiệp mạch. Bệnh nhân có 3 động mạch thận trái và thoát thuốc từ động mạch thận trái giữa, bệnh nhân được nút tắc bằng hỗn hợp keo Histoacryl và Lipiodol.

Sau can thiệp bệnh nhân ổn định không chảy máu và xuất viện sau 7 ngày. Sau hai tháng, tái khám bệnh nhân đã bảo tồn được thận trái, không đau và không đi tiểu máu.

Còn đối với bệnh nhân vỡ lá lách cũng đã được can thiệp mạch và ra viện sau 5 ngày.

Bác sĩ Thịnh cho biết, phương pháp can thiệp mạch sẽ xâm lấn tối thiểu không gây mê gây chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Bác sĩ Thịnh cũng khuyến cáo: "Để tránh nguy cơ bị vỡ nội tạng gan, thận, lá lách mọi người cần lưu ý không tham gia giao thông khi uống rượu bia. Bởi vì, khi uống rượu mọi người sẽ rất khó để điều khiển xe an toàn và gặp tai nạn bất cứu lúc nào.

Người dân nếu sau tai nạn xe, tai nạn sinh hoạt cần phải đi khám ngay để phát hiện những tổn thương sớm".

Theo Ngọc Mịnh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm