Brexit: Cơ hội thừa nước đục thả câu béo bở cho nhà đầu tư

22/06/2016 08:22 AM | Kinh tế vĩ mô

giám đốc điều hành quỹ Unigestion tại Thuỵ Điển nhận định: "Mua vào trong thời điểm này có thể là quyết định khó khăn nhưng đến cuối năm bạn sẽ phải tiếc nuối nếu không làm gì."

Chỉ còn 3 ngày nữa là cuộc trưng cầu dân ý quyết định số phận nước Anh sẽ diễn ra. Giữa bối cảnh thị trường toàn cầu đang phải hứng chịu một phen chao đảo thì nhiều quỹ đầu tư lại chốt cửa cược.

Nhiều nhà đầu tư hoạt động khá dè chừng để bảo vệ an toàn cho danh mục trong bối cảnh rối ren trước thềm trưng cầu dân ý. Nhưng một số khác lại coi đây là một cơ hội béo bở. Nhóm này cho biết họ thu về khá nhiều tiền nhờ sự biến động giá cổ phiếu , trái phiếu và chứng khoán phái sinh. Một số người đặt cược với hy vọng sẽ kiếm lợi nhuận từ kết quả bỏ phiếu bất ngờ.

Tình hình căng thẳng trên thị trường

Độ biến động của thị trường đã tăng mạnh trong vài tuần gần đây sau khi một số cuộc thăm dò ý kiến cho thấy người Anh đã bắt đầu thiên về phía ủng hộ Brexit nhiều hơn. Trong 10 phiên giao dịch gần đây nhất, đồng bảng đã giảm 1,5% so với đồng USD. Lần đầu tiên lợi suất suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Đức đã ở mức âm. Thị trường chứng khoán toàn cầu phủ đầy sắc đỏ với chỉ số S&P 500 giảm 1,2%.

Kể từ tháng trước, quỹ đầu tư Pecora Capital của Mỹ đã mua vào quyền chọn mua trên chỉ số CBOE Volatility Index (VIX) - một thước đo độ biến động thị trường thể hiện mức độ sợ hãi của nhà đầu tư. Quỹ này sử dụng quyền chọn để đảm bảo quyền mua một loại chứng khoán cơ sở tại mức giá cụ thể ở thời điểm xác định. Sáng lập quỹ Pecora Capital cho biết giá trị hợp đồng quyền chọn tại quỹ đã tăng hơn 25% do chỉ số biến động tăng trước thềm cuộc bầu cử.

Hôm 16/6, chỉ số VIX đã tăng lên mức 22,89 điểm - mức biến động trong ngày cao nhất 4 tháng, sau khi tăng 43% hôm 10/6 và 13/6. Tuần vừa qua trên thị trường VIX tương lai, số lượng hợp đồng quyền chọn dài hạn cũng tăng mạnh cho thấy càng có nhiều nhà đầu tư dự đoán thị trường sẽ tiếp tục biến động leo thang trong vài tháng tới.

Nhưng đó lạị là tin tốt đối với những người biết chớp thời cơ

Đồng bảng là nhân tố chịu tác động mạnh nhất trên thị trường trong cuộc chạy nước rút đến ngày bỏ phiếu. Trong số những quỹ đặt cược chống lại đồng bảng có quỹ đầu tư toàn cầu Caxton Associates trụ ở New York hiện đang quản lý 8 tỷ USD tài sản.

Andrew Law - giám đốc kiêm chủ tịch quỹ Caxton nhận dự đoán đồng bảng sẽ có một cú lao dốc trầm trọng khoảng 7 - 10% do ảnh hưởng của sự kiện Brexit. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Anh và EU có thể sẽ giảm 5% hoặc nhiều hơn.

Trên thị trường vốn, nhiều ngân hàng đầu tư tích cực chào hàng "danh mục Brexit" bao gồm nhiều gói cổ phiếu của các công ty cỡ trung tại Anh. Chúng đều là những cổ phiếu nhạy cảm nhất trong nền kinh tế như cổ phiếu của Berkeley Group Holdings, British Land, Land Securities Group và Taylor Wimpey.

Hoạt động bán tháo trên thị trường chứng khoán diễn ra mạnh mẽ. Từ đầu năm đến nay, chỉ số FTSE 100 - theo dõi cổ phiếu lớn nhất niêm yết trên sàn giao dịch Anh đã giảm 4,68%. Cổ phiếu các công ty tập trung vào thị trường Anh giảm bị ảnh hưởng mạnh hơn cả so với các đối thủ nước ngoài. Chỉ số FTSE Local UK - chỉ bao gồm các cổ phiếu các công ty có ít nhất 70% doanh thu tại Anh đã giảm 12,08%.

Động thái bán tháo cho thấy nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội mua. Manu Vandenbulck - quản lý danh mục quỹ cấp cao tại quỹ NN Investment Partners Hà Lan nhận định: "Nhiều cổ phiếu trong nước đã giảm xuống mức chúng tôi thích."

Trên thị trường trái phiếu, Jon Jonson - giám đốc điều hành quỹ thu nhập cố định tại Neuberger Berman - cho biết anh đã mua vào trái phiếu nợ bằng đồng bảng của một số công ty tài chính toàn cầu. Đồng bảng giảm giá đã đẩy giá trị trái phiếu xuống thấp hơn.

Tuy nhiên thực hư kết quả cuộc trưng cầu dân ý như thế nào vẫn chưa ai biết chính xác. "Đây quả là một cuộc bỏ phiếu khó đoán vì đây là sự kiện chưa từng xảy ra do đó không có gì để so sánh." Giám đốc quỹ Caxton nhận định.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM