Bớt Facebook, TV đi, dành 30 phút với thủ thuật đơn giản này mỗi ngày sẽ giúp trí nhớ của bạn tăng thêm 20%

15/12/2017 10:39 AM | Khoa học

Nếu bạn muốn dành thời gian nghỉ giữa giờ ở nơi làm việc để đi dạo quanh tòa nhà công ty và mua một cốc cà phê, sẽ không ai nói là bạn trốn việc cả. Nhưng theo các nhà khoa học, sẽ tốt hơn nếu bạn dành chút thời gian đó đi theo đường mòn và đến một nơi có thật nhiều cây. Họ cho rằng thời gian ở giữa thiên nhiên sẽ làm thay đổi chức năng não bộ, và làm thay đổi những khu vực đang chiếm ưu thế hoạt động.

Bớt Facebook, TV đi, dành 30 phút với thủ thuật đơn giản này mỗi ngày sẽ giúp trí nhớ của bạn tăng thêm 20%

Hãy đẩy con người về phía các khu rừng

David Strayer, một nhà tâm lý học nhận thức tại đại học Utah, cùng với trợ lý Rachel Hopman, đã thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu xem bộ não phản ứng ra sao khi được tiếp xúc với thiên nhiên.

Họ cho các sinh viên làm một số bài test đơn giản, chẳng hạn như đếm ngược. Sau đó họ yêu cầu các sinh viên đi ra ngoài trời và làm lại bài test lúc quay trở lại. Tiếp đó họ đo điện não đồ để biết hoạt động của não trong cả 2 lần làm bài test của các sinh viên.

Kết quả cho thấy các sinh viên có thành tích tốt hơn nhiều ở lần làm bài test thứ 2 sau khi được đi ra ngoài trời. Hoạt động ở thùy não trước giảm đáng kể, trong khi hoạt động ở các khu vực khác trong não lại tăng lên.

Strayer đưa ra giả thuyết là phần vỏ não trước, nơi bạn sử dụng để ra quyết định và giải quyết vấn đề, bị quá tải trong thế giới hiện đại đầy bận rộn, nên tỏ ra mệt mỏi. Khi bạn tiếp xúc với thiên nhiên, vỏ não trước sẽ được nghỉ ngơi và tự hồi phục.

Theo Strayer, quá trình hồi phục này có thể làm tăng trí nhớ lên đến 20%. Bên cạnh đó, sự sáng tạo cũng có thể tăng đến 50%.

Kết quả của Strayer cũng tương tự như kết quả thu được từ các nghiên cứu khác về não bộ và thiên nhiên. Chẳng hạn, một nghiên cứu năm 2015 do Gregory Bratman chỉ đạo cho thấy một cuộc đi dạo 90 phút giữa thiên nhiên sẽ làm giảm lượng máu dồn đến khu vực dưới mấu não trước, nơi có liên quan đến hoạt động suy ngẫm và trầm cảm. Những người tham gia nghiên cứu cũng nói rằng họ cảm thấy vui hơn sau cuộc đi bộ đó.

Nhưng tại sao bộ não lại phản ứng theo cách như vậy?

Có một cách lý giải là thiên nhiên tạo ra một sự mê hoặc mềm mại. Sự mê hoặc này khiến bạn tham gia vào bất kỳ hoạt động gây hứng thú nào tạo cơ hội cho bộ não được nghỉ ngơi và suy nghĩ lan man.

Khi bạn thực hiện những hoạt động này, đầu óc bạn vẫn phải bận tâm nhưng thực sự chẳng nhằm mục đích gì cả. Kết quả là, bộ não không phải tập trung quá mức, và khám phá thêm được những vấn đề khác trong tiềm thức. Đó là lý do bạn có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng đột phá khi đang rửa bát đĩa hoặc đứng trước máy giặt.

Đầu tư vào thiên nhiên là đầu tư vào chính mình

Từ quan điểm thực tiễn, bạn có thể có hàng tỷ thứ cần làm và vì thế thời gian để thả mình vào thiên nhiên dường như quá xa xỉ. Nhưng nghiên cứu từ các chuyên gia như Strayer cho thấy đi ra ngoài và hít thở không khí, ngắm nhìn cây cối có thể giúp bạn giải quyết được nhiều việc hơn là ngồi một chỗ, và đôi khi bạn còn có cơ hội nghĩ ra được những ý tưởng hay.

Hãy thử bớt chút thời gian cho Facebook hay TV để đắm mình vào thiên nhiên, hoặc ăn trưa ở trong công viên chẳng hạn. Và nhớ là, bạn chỉ cần có 30 phút thôi.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm