Bỗng một lần đứng không vững, người đàn ông khỏe mạnh phát hiện mắc ung thư não

18/11/2022 08:23 AM | Sống

Căn bệnh này đã khiến người đàn ông thích tập luyện thay đổi hoàn toàn.

Jamie Fairweather, sinh sống ở Jamie Fairweather, Scotland, nhận ra có điều gì đó không ổn với cơ thể của mình trong chuyến nghỉ dưỡng tới Mallorca cùng gia đình vào tháng 5. Vốn sở hữu thân hình cân đối, khỏe mạnh, yêu thích đạp xe, đi bộ, nhưng lần này, người đàn ông 61 tuổi cảm thấy mình gặp chút khó khăn khi chơi golf.

Cựu giám đốc đầu tư của tạp chí The Big Issue đã lên lịch hẹn với bác sĩ ngay sau chuyến du lịch. Trong khi làm thủ tục để trở về nhà, ông không ngờ mình đã khá vất vả khi lấy vé từ trong ví. Khi nhận được kết quả chụp MRI, bác sĩ đã phát hiện ra những bất thường trong não của ông và yêu cầu ông phải sinh thiết khẩn cấp.

Bỗng một lần đứng không vững, người đàn ông khỏe mạnh phát hiện mắc ung thư não - Ảnh 1.

Sau đó, ông được bác sĩ chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh đệm, thời gian sống sót chỉ khoảng 12 tháng. Mặc dù ông Jamie có 6 buổi xạ trị để làm chậm sự phát triển của khối u nhưng không có cách nào để chữa khỏi căn bệnh này. Ông đã được thông báo trước rằng  với căn bệnh này, phẫu thuật hay hóa trị liệu sẽ không giúp ích gì.

6 tháng sau khi được chẩn đoán như vậy, cuộc sống của ông Jamie đã có nhiều thay đổi. Trước đó, kế hoạch nghỉ hưu của ông và vợ đơn giản chỉ là dành thời gian ở bên cạnh nhau, cùng làm vườn, cùng nhìn ngắm đứa cháu gái bé nhỏ lớn lên từng ngày. Vậy mà, cuối tháng 5, ông vẫn có thể đi bộ tới bệnh viện nhưng tới tháng 6, ông đã phải ngồi xe lăn; qua tháng 8, nửa bên phải của cơ thể bị tê liệt và vào tháng 9, ông đã cần tới sự hỗ trợ của người khác trong việc ăn uống.

Vào ngày 19/10, khi chứng kiến chồng mình lên cơn co giật kéo dài 40 phút, vợ ông Jamie tưởng như đã mất đi người chồng. Hiện tại, ông đang được một người chăm sóc 24 giờ bao gồm các y tá chăm sóc cộng đồng và nhà trị liệu nghề nghiệp.

Đối với một người yêu vận động như ông, từng đạp xe tới nhiều nơi, chạy 2500km xe máy ở Ấn Độ và giúp xây dựng xưởng, đào tạo nghề cho 60 thanh niên, đây là thử thách khó khăn nhất. Tuy biết mình chỉ sống còn vài tháng nhưng Jamie chưa bao giờ ngừng từ bỏ việc giúp đỡ cộng đồng.

Bỗng một lần đứng không vững, người đàn ông khỏe mạnh phát hiện mắc ung thư não - Ảnh 2.

Bỗng một lần đứng không vững, người đàn ông khỏe mạnh phát hiện mắc ung thư não - Ảnh 3.

Tháng 9 vừa qua, vợ và 2 con trai ông đã chứng kiến chuyến bay gây quỹ kéo dài 40 phút của Jamie dưới sự trợ giúp của một phi công. Ông hi vọng với số tiền 45.000 bảng Anh sẽ giúp đỡ được các bệnh nhân mắc ung thư não giống ông sẽ có những cơ hội sống tốt hơn. Khoảnh khắc đáng nhớ sau khi hạ cánh, ông Jamie khi vẫn còn mặc bộ đồ bay, đội mũ bảo hiểm và đeo kính râm, không ngừng bày tỏ cảm xúc của mình: "Điều đó thực sự, thực sự tuyệt vời".

Lân Lan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM