'Bóng ma' thất nghiệp dần lộ diện

09/05/2020 14:40 PM | Xã hội

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và buộc hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu người Trung Quốc mất việc.

Thất nghiệp trong tháng 3 là 5,9%, thấp hơn một chút so với mức kỷ lục 6,2% của tháng trước đó. Điều đó sẽ đồng nghĩa với 27 triệu người không có việc làm, theo tính toán của CNN Business, sử dụng dữ liệu của chính phủ Trung Quốc

Tuy nhiên, dữ liệu của chính phủ không bao gồm người dân ở các cộng đồng nông thôn hoặc một số lượng lớn trong số 290 triệu lao động nhập cư làm việc trong ngành xây dựng, sản xuất và các hoạt động quan trọng nhưng được trả lương thấp khác. Nếu bao gồm những người di cư này, có thể có tới 80 triệu người đã phải nghỉ việc vào cuối tháng 3, theo một bài báo của tác giả Trương Bân, một nhà kinh tế tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đăng hồi tháng 4.

Các chuyên gia khác nói rằng con số 80 triệu có khả năng gần với thực tế hơn nhiều. Điều đó cũng đáng lo ngại hơn nhiều -bởi có nghĩa là gần 10% người dân ở Trung Quốc đang có việc làm nhưng nay đã thất nghiệp, theo nhận định của các nhà kinh tế tại ngân hàng quốc tế Société Générale (Pháp).

“Cú sốc COVID-19 đối với thị trường việc làm là chưa từng có về quy mô, chiều dài và tính chất của nó”, hai nhà kinh tế Wei Yao và Michelle Lam viết trong một báo cáo nghiên cứu vào tuần trước.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã không trả lời đề nghị bình luận từ CNN Business về câu chuyện này. Phát biểu tháng trước, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc thừa nhận rằng thị trường lao động chịu nhiều áp lực, nhưng ông nói tình hình việc làm nói chung là “ổn định”.

“Mặc dù coronavirus đã có tác động nghiêm trọng, nhưng không có đợt sa thải lớn nào”, ông Mao Thành Dũng nói trong một cuộc họp báo.

Nhưng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho những khó khăn trong những tháng tới. Sẽ có một số lượng kỷ lục những người sẽ tốt nghiệp đại học trong năm nay, gây áp lực nhiều hơn cho thị trường việc làm. Và trong khi nền kinh tế vẫn có thể đạt được một mức tăng trưởng nhất định trong năm 2020, con đường phục hồi hoàn toàn có thể sẽ còn dài.

Chính phủ Trung Quốc được cho là chưa bao giờ thẳng thắn về các khó khăn kinh tế. Nhưng thông điệp gần đây từ các quan chức đã nói rõ rằng thất nghiệp là một vấn đề lớn.

Tăng trưởng kinh tế đã ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trước khi dịch bệnh đẩy kinh tế Trung Quốc vào tình trạng thu hẹp quy mô kể từ năm 1976, khi cái chết của lãnh đạo Mao Trạch Đông chấm dứt một thập kỷ hỗn loạn kinh tế và xã hội mang tên Đại cách mạng văn hóa.

Bảo vệ nền kinh tế và ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp vượt khỏi tầm kiểm soát trở nên quan trọng hơn trong những tháng gần đây. Vào tháng trước, Bộ Chính trị Trung Quốc nói ưu tiên an ninh việc làm và ổn định xã hội hơn bất cứ điều gì khác, theo Tân Hoa Xã.

“Mối quan tâm lớn nhất của Bắc Kinh không phải là tăng trưởng GDP, mà là việc làm”, Willy Lam, giáo sư Đại học Hồng Kông Trung Quốc nói.


Theo Anh Minh

Cùng chuyên mục
XEM