"Bóng ma đột quỵ" ám ảnh sân cỏ: Eriksen may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng có những đồng nghiệp của anh đã mãi mãi ra đi

13/06/2021 11:36 AM | Sống

Tiền vệ người Đan Mạch đã may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng đã có những cầu thủ đột tử ngay trên sân hoặc sau đó qua đời trong bệnh viện.

Đêm qua, cả thế giới bóng đá đã bàng hoàng khi phải chứng kiến tiền vệ người Đan Mạch - Eriksen đột quỵ đổ gục trên sân trong trận đấu với Phần Lan tại Euro 2020. Rất may là nhờ sự cấp cứu kịp thời của các bác sỹ, cầu thủ đang chơi cho Inter Milan đã qua cơn nguy kịch.

Theo thông tin mới nhất, Eriksen đã tỉnh táo và được các bác sỹ tiến hành các biện pháp theo dõi, kiểm tra để xác định nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ. Thậm chí, trong bệnh viện tiền vệ người Đan Mạch còn Facetime với các đồng đội để trấn an "những chú lính chì" thi đấu tiếp. Dù vậy, Đan Mạch đã để thua 0-1 trước Phần Lan sau khi 2 đội thi đấu trở lại.

Ngoài ra, UEFA còn có một hành động rất nhân văn đó là trao danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất trận" cho Eriksen, bởi anh đã chiến thắng trong cuộc chiến giành giật sự sống. Việc làm này của Liên đoàn bóng đá châu Âu nhận được rất nhiều lời khen của người hâm mộ.

Bóng ma đột quỵ ám ảnh sân cỏ: Eriksen may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng có những đồng nghiệp của anh đã mãi mãi ra đi - Ảnh 1.

Eriksen hiện đã tỉnh và qua cơn nguy kịch

Nhưng không phải ai cũng may mắn như Eriksen. Trong quá khứ, đã có không ít cầu thủ đột tử ngay trên sân hoặc sau đó qua đời trong bệnh viện. Nhẹ hơn thì phải giải nghệ.

18 năm trước, chính xác là vào ngày 26/6/2003, ở trận bán kết của FIFA Confed Cup giữa Colombia và Cameroon diễn ra trên sân Gerland (Pháp), tiền vệ Marc Vivien Foe đã tự nhiên đổ gục xuống sân bất tỉnh và tắt thở. Dù sau đó các nhân viên y tế đã rất nỗ lực cứu chữa, nhưng cầu thủ người Cameroon đã không thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Bóng ma đột quỵ ám ảnh sân cỏ: Eriksen may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng có những đồng nghiệp của anh đã mãi mãi ra đi - Ảnh 2.

Foe đã chết ngay trên sân

Cũng giống như Eriksen, Foe không hề va chạm với ai mà tự đổ gục xuống sân. Sau đó, theo kết luận của các bác sỹ, Foe bị đột quỵ là do tim bị phình to và huyết áp cao. Thời tiết khắc nghiệt khi đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cái chết của Foe.

Một trường hợp đáng tiếc nữa cần phải kể đến, đó là tiền vệ Antonio Puerta của Sevilla vào ngày 25/8/2007, trong trận đấu với Getafe tại Liga. Phút 35 của cuộc đọ sức, Puerta đổ gục xuống sân và đã tỉnh lại sau khi được sơ cứu. Nhưng sau đó anh lại tiếp tục ngất đi trong phòng thay đồ.

Bóng ma đột quỵ ám ảnh sân cỏ: Eriksen may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng có những đồng nghiệp của anh đã mãi mãi ra đi - Ảnh 3.

Puerta ra đi sau 3 ngày bị đột quỵ

Puerta được đưa đi cấp cứu đến bệnh viện trong tình trạng chết lâm sàng. Sau đó 3 ngày tiền vệ tài năng của Sevilla qua đời. Anh chết vì "tim ngừng đập quá lâu khiến nhiều cơ quan chức năng trong cơ thể không hoạt động, đồng thời làm tổn thương não bộ".

2 năm sau cái chết của Puerta, bóng đá Tây Ban Nha lại có phen bàng hoàng khi hay tin đội trưởng của Espanyol, Daniel Jarque qua đời vì bị suy tim vào ngày 8/8/2009. Jarque trước đó có sức khoẻ bình thường, nhưng đột nhiên bị đột quỵ trong phòng khách sạn. Những nỗ lực sau đó của các bác sỹ trở nên vô vọng và Espanyol mãi mãi mất đi đội trưởng tài năng.

Bóng ma đột quỵ ám ảnh sân cỏ: Eriksen may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng có những đồng nghiệp của anh đã mãi mãi ra đi - Ảnh 4.

Các CĐV của Espanyol vẫn thường xuyên tưởng nhớ Jarque

Cả thế giới bàng hoàng, người hâm mộ Espanyol xót xa. Cái chết của Jarque quả thật quá bất ngờ, đồng thời là lời cảnh tỉnh tới công tác y tế thể thao tại xứ sở bò tót.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp may mắn hơn Puerta hay Jarque nhưng những di chứng của cơn đột quỵ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cầu thủ này. Đó là tiền vệ Fabrice Muamba của Bolton trong trận đấu với Tottenham tại FA Cup vào tháng 3/2012.

Muamba khi đó bị ngưng tim nhưng đã không bị nguy hiểm đến tính mạng. Dù vậy, theo lời khuyên của các bác sỹ, Muamba đã phải giải nghệ ở tuổi 24 (anh sinh năm 1988).

Bóng ma đột quỵ ám ảnh sân cỏ: Eriksen may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng có những đồng nghiệp của anh đã mãi mãi ra đi - Ảnh 5.

Muamba đã phải giải nghệ sau cơn đột quỵ

Cũng chính vì thế trên Twitter cá nhân, Muamba cho biết anh đã khóc khi chứng kiến Eriksen đổ gục trên sân, đồng thời cầu nguyện cho đồng nghiệp qua khỏi.

Hà Lâm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm