Bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan qua lăng kính bầu Đức

09/12/2018 03:13 PM | Thời sự

Trong những ngày bóng đá Việt Nam đang vui khi ĐTQG vào chung kết sau 10 năm đợi chờ, một câu chuyện không được nhiều người quan tâm là bầu Đức chính thức rời VFF.

Bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan qua lăng kính bầu Đức

1. Cả một nền bóng đá từng sống trong cơn bĩ cực với nhiều tiếng chửi hơn là niềm vui theo đúng nghĩa của môn thể thao Vua. Nhưng sau nỗi đau thì niềm hạnh phúc đang đến, không chỉ 1 mà đến 3 lần trong năm 2018. Đằng sau sự hạnh phúc thì cần phải hiểu rõ nguồn cơn bắt đầu như thế nào?

Năm 2017, bóng đá Việt Nam chìm trong nỗi buồn. Lứa Công Phượng không thể giành HCV SEA Game. Một số ý kiến đều “ném” về phía bầu Đức như cách đổ lỗi trách nhiệm. Bầu Đức nói với tôi rằng: “Bóng đá Việt Nam thất bại, một phần trách nhiệm thuộc về anh. Lá đơn xin nghỉ phó Chủ tịch VFF đã được anh chuyển lên Liên đoàn”.

Bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan qua lăng kính bầu Đức - Ảnh 1.

Bầu Đức xin nghỉ VFF ngay sau khi Việt Nam thua Thái Lan ở SEA Game năm 2017.

Rất sòng phẳng đi kèm trách nhiệm, bầu Đức nói là làm. Không thành công như mục tiêu đề ra thì nghỉ thôi. Bầu Đức bảo nghỉ để những người có thể làm tốt hơn lên thay ông, tiếp tục ước mơ giành HCV SEA Game.

Nhưng một nền bóng đá không giành được HCV SEA Game, bầu Đức nhận trách nhiệm hết, xin nghỉ liệu có công bằng? Vậy bao năm qua thì bóng đá Việt Nam làm gì có được HCV SEA Game? Tại sao thất bại lại dồn hết về phía một ông bầu? Nghe rất vô lý nhưng đó là chuyện trách nhiệm của bóng đá Việt Nam. Kinh nghiệm có thể rút mãi nhưng dám giơ tay nghỉ như bầu Đức thì… khó lắm.

2. Thất bại SEA Game năm 2017, bầu Đức xin nghỉ bất thành. Ghế HLV trưởng ĐTQG trở thành chủ đề nóng. Ai lên thay HLV Hữu Thắng?

Một số người đã có ý ủng hộ HLV Hoàng Anh Tuấn của U19 Việt Nam. Bầu Đức dứt khoát bảo: “Không thể để Tuấn làm HLV trưởng ĐTQG. Chuyện này là trách nhiệm của cả xã hội. Anh xin nghỉ VFF nhưng không thể đứng ngoài chuyện này. Yên tâm đi em, sắp tới chúng ta có một HLV nổi tiếng châu Á về làm”.

Hồi đó, bầu Đức còn đang cho người liên lạc, làm việc với HLV Park Hang Seo nên chưa thể nói trước. Sau này, bầu Đức đích thân sang Hàn Quốc cùng phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn để chốt hợp đồng với ông Park.

Bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan qua lăng kính bầu Đức - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo đến Việt Nam là nhờ công của bầu Đức.

HLV Park Hang Seo chưa đặt chân đến Việt Nam. Mọi thứ chỉ được gửi đi với thông điệp ông Park theo lời mời bầu Đức làm HLV trưởng ĐT Việt Nam. Nhiều ý kiến lại chỉ trích, chê ông Park đủ các điều, so sánh với các HLV khác…

Thậm chí, có ý kiến bảo ông Đức đang thâu tóm ĐTQG, đưa HLV Park về để phục vụ cho CLB HAGL. Những quan điểm đó thực sự khiến cho bầu Đức cảm thấy buồn, nhất là sau khi U22 thất bại ở SEA Games, rồi xin nghỉ VFF. Chỉ vì bóng đá Việt Nam, bầu Đức bỏ tiền trả lương, mời ông Park về, giá trị đó không được nhìn nhận, nhưng chuyện chưa diễn ra thì lại suy diễn theo hướng thiếu tích cực.

Nỗi buồn chồng chất nỗi buồn. Công sức đóng góp rất nhiều bị nhìn lệch theo hướng thiếu tích cực. Bầu Đức đau nhưng âm thầm chịu đựng, theo kiểu họ “ném đá” thì đội mũ cối thôi.

“Gần 12 năm xây Học viện, anh đội đúng 12 mũ cối, quen lắm rồi với việc bị chỉ trích. Vì không có gì tự trên trời rơi xuống đâu”, bầu Đức nghẹn ngào nói về các chỉ trích cứ “ném” về phía ông.

3. Không có gì tự trên rời xuống. Vậy bóng đá Việt Nam thất bại thì dồn lên bầu Đức, còn thành công liên tục trong năm 2018 thì công sức của ai?

Sự phát triển của một nền bóng đá hay một lứa cầu thủ cần có một cái nhìn đúng để cho những người “trồng người” có thêm động lực đóng góp. Ví dụ nhiều người đang nhầm là những Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy là trưởng thành từ sự đào tạo của CLB Hà Nội. Thực ra, họ chỉ được Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội đem cho CLB Hà Nội sau nhiều năm cất công tuyển chọn và chăm lo. Công lao đó nếu nhìn đúng thì phải thuộc về nơi gốc rễ, nếu nhìn không chính xác thì những người thầy của Quang Hải, Duy Mạnh… sẽ cảm thấy tủi.

Bóng đá Việt Nam đã thành công ở U23 châu Á, ASIAD và AFF Cup 2018 đã vào đến chung kết. Tính riêng trong năm 2018 từ cấp độ trẻ đến ĐTQG, bóng đá Việt Nam rõ ràng đã vượt Thái Lan như mong ước của bầu Đức. Thành công này cần được nhìn từ nhiều góc độ…

Nhìn về gốc rễ thành công thì nhờ có CLB HAGL mở Học viện bóng đá để cho ra đời lứa Công Phượng. Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội sản sinh những Duy Mạnh, Quang Hải, Đình Trọng. SLNA có Văn Đức, Xuân Mạnh. PVF có Đức Chinh…

Bóng đá Việt Nam vượt Thái Lan qua lăng kính bầu Đức - Ảnh 3.

Thành công của bóng đá Việt Nam in đậm dấu ấn của bầu Đức.

Ngoài ra, HLV Park Hang Seo và đội ngũ trợ lý phải được nhắc đến. Tài năng của ông Park đã giúp cho lứa cầu thủ giỏi của bóng đá Việt Nam bay cao. Ông Park từ Hàn Quốc sang Việt Nam, công đầu phải nói về bầu Đức.

Bóng đá Việt Nam có được lứa cầu thủ giỏi từ khắp nơi, bầu Đức được nhắc đến đầu tiên là người mở đường cho đào tạo trẻ theo hướng chuyên nghiệp, bài bản. Đó là công sức của bầu Đức, người được những người có chuyên môn nhìn nhận đặt nền bóng cho bóng đá Việt Nam bay cao.

Hôm nay, bầu Đức chính thức rời ngôi nhà VFF. Bóng đá Việt Nam mất đi một người tâm huyết ngồi ở vị trí cầm lái. Đó là điều rất đáng tiếc cho VFF, dù di sản của bầu Đức để lại có thể giúp bóng đá Việt Nam tiếp tục bay cao trong nhiều năm tới vì đang có một lứa cầu thủ trẻ tài giỏi.

Theo Văn Nhân

Sao Star

Từ khóa:  bầu Đức
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm