Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra quản lý thuốc điều trị F0

22/09/2021 07:40 PM | Thời sự

Ông Nguyễn Ngô Quang- Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo- Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TPHCM yêu cầu Sở này khẩn trương kiểm tra việc quản lý thuốc và mua bán tràn lan thuốc Molnupiravir tại thị trường TPHCM.

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra quản lý thuốc điều trị F0
Thuốc kháng virus Molnupiravir đang được doanh nghiệp trong nước sản xuất và thử nghiệm điều trị F0 chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng rao bán tràn lan- ảnh L.N

Ngày 22/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo- Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TPHCM báo cáo về công tác quản lý sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trên địa bàn. Theo công văn này, Bộ Y tế nhận được thông tin qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho thấy có việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc Molnupiravir tại TPHCM với giá cao cho người dân.

Theo nội dung công văn, Molnupiravir là thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Hiện thuốc đang được thử nghiệm miễn phí điều trị F0 tại nhà và kiểm soát chặt chẽ ở TPHCM theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Ngô Quang, trước đó Cục này đã có 4 văn bản đề nghị Sở Y tế TPHCM quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo các quy định hiện hành và chịu trách nhiệm từ tiếp nhận, bảo quản cấp phép, theo dõi sử dụng, thu hồi và tiêu huỷ thuốc không sử dụng.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, tránh việc kẻ xấu lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình y tế xã hội, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế khẩn trương kiểm tra các thông tin về việc mua bán thuốc Molnupiravir, kiểm tra hoạt động quản lý thuốc trong chương trình tại các cơ sở y tế trực thuộc, báo cáo nội dung trên về Bộ Y tế trước ngày 25/9.

Trước đó, ngày 21/9 Tiền Phong có bài "Thuốc điều trị COVID-19: Cấm vẫn bán!" phản ánh tình trạng các loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm tại TPHCM, và nhiều loại thuốc trị COVID-19 chưa được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng được bán tràn lan với giá cao từ 4-10 triệu đồng mỗi hộp.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 21/9, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua, khi triển khai cấp túi thuốc A; B; C điều trị F0 ngoài cộng đồng, Sở Y tế TPHCM đã lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân. "Mới đây, có các thông tin trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng rao bán gói thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir, ngày 21/9 Sở Y tế đã có văn bản để nhắc lại việc sử dụng gói thuốc này. Hiện Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an TPHCM tìm hiểu những vi phạm nếu có xảy ra"- bác sĩ Châu nói.

Lê Nguyễn

Tiền Phong

Từ khóa:  thuốc điều trị
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Wonder Woman” Thùy My – tài nữ Việt trở thành CEO & đồng sở hữu quỹ đầu tư Mỹ: Cuộc sống giống như bóng đá, bạn càng bị phớt lờ, càng có nhiều cơ hội sút bóng và lập kì tích!

9 giờ sáng, tôi có hẹn với chị Võ Vũ Thùy My (Maggie Vo) qua Zoom. Bên kia bán cầu, tại Miami (Mỹ) đang là 10 giờ tối. Một tiếng trước đó, chị My vừa mới trở về nhà sau ngày dài làm việc tại quỹ Fuel Venture Capital. Dù khó che giấu nổi sự mệt mỏi cuối ngày nhưng khi nói về công việc và gia đình, gương mặt ấy nhanh chóng tươi tỉnh trở lại.

Các bóng hồng quyền lực và giàu có trong top 50 người giàu nhất Việt Nam, họ là ai?

Top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt có 16 người là phụ nữ, trong đó có 5 nữ doanh nhân, 9 người là mẹ, vợ hay em gái của các lãnh đạo nhà băng...

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt!

Vừa làm YouTube, vừa kinh doanh, Khánh Vân Trần vốn dĩ chưa bao giờ thích mình được gọi là một "rich kid". Sinh ra trong một "gia hảo", ái nữ nhà BreadTalk Việt Nam luôn mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc mà thôi.

Đọc thêm