Bộ Y tế: Vụ việc "phòng bay lắc" cực kỳ nghiêm trọng, đề xuất đình chỉ loạt cán bộ BV Tâm thần TW I

01/04/2021 14:05 PM | Xã hội

Bộ Y tế đã đề xuất tạm thời đình chỉ một số lãnh đạo BV Tâm thần Trung ương I sau vụ việc phát hiện "động bay lắc", buôn ma tuý, cụ thể là trưởng Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi Chức năng, điều dưỡng trưởng, đội ngũ bảo vệ. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất hướng xử lý đối với người đứng đầu BV.

Ngay khi tiếp nhận vụ việc "người bệnh"  mở "phòng bay lắc", điều "gái dịch vụ" tới mở tiệc ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, lãnh đạo Bộ Y tế đã họp mở rộng, sau đó thành lập tổ công tác xuống làm việc trực tiếp với BV trưa 1/4.

Sau cuộc họp kéo dài 3 tiếng, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã khảo sát "phòng bay lắc" - nơi đối tượng Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội - cải tạo hết sức tinh vi. 

"Chúng tôi xác định đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng uy tín của ngành y tế trong bối cảnh ngành nỗ lực hết sức chống đại dịch Covid-19", ông Quang nhấn mạnh.

Bộ Y tế: Vụ việc phòng bay lắc cực kỳ nghiêm trọng, đề xuất đình chỉ loạt cán bộ BV Tâm thần TW I - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Theo đó, tại một cơ quan nhà nước lại để xuất hiện "động bay lắc", tàng trữ, sử dụng trái phép hơn 5kg ma tuý, có sự tham gia của người bệnh, người nhà bệnh nhân và đặc biệt là nhân viên y tế. Bộ Y tế đã yêu cầu BV làm rõ vụ việc, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra sớm có căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đưa ra xét xử. 

Ông Quang khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý vụ việc một cách nghiêm minh, không có vùng cấm, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó.

Bộ Y tế: Vụ việc phòng bay lắc cực kỳ nghiêm trọng, đề xuất đình chỉ loạt cán bộ BV Tâm thần TW I - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Y tế khảo sát "phòng bay lắc" ngay trong BV

Bộ Y tế: Vụ việc phòng bay lắc cực kỳ nghiêm trọng, đề xuất đình chỉ loạt cán bộ BV Tâm thần TW I - Ảnh 3.

Đinh vít trên nền nhà sau khi cơ quan chức năng tháo dỡ các thiết bị bên trong phòng

"Chúng tôi đã đề nghị với BV Tâm thần Trung ương I phải tiếp tục rà soát lại quy định của pháp luật, chấn chỉnh nghiêm hoạt động khám chữa bệnh cho người bệnh, cũng như duy trì các hoạt động bình thường trong BV", ông Quang cho biết.

Bộ Y tế đã đề xuất tạm thời đình chỉ một số lãnh đạo BV có liên quan đến vụ việc để làm rõ vụ việc, cụ thể là trưởng Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi Chức năng, điều dưỡng trưởng, đội ngũ bảo vệ. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất hướng xử lý đối với người đứng đầu BV. 

Trả lời về việc đối tượng Ngô Xuân Quý cải tạo phòng bệnh thành phòng cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng lãnh đạo BV không hay viết, hiện Bộ Y tế đang tiếp tục yêu cầu BV giải trình, sau đó cung cấp thông tin cho báo chí. 

Trước đó, chiều 31/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn diễn ra ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Thường Tín, Hà Nội). Không chỉ diễn ra hoạt động mua bán ma tuý, đối tượng chủ mưu còn lập hẳn một phòng riêng để đàn em và gái dịch vụ tổ chức "bay lắc" ngay tại phòng điều trị bệnh.

Căn cứ tài liệu xác minh thu thập được, cơ quan công an đã thực hiện kế hoạch phá án. Ngày 20/3/2021, Cơ quan công an đã bắt giữ 5 đối tượng về các hành vi Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ hơn 6kg ma tuý tổng hợp.

Hiện Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm