Bộ Y tế khuyến cáo: Giun đất không có tác dụng điều trị Covid-19, người dân không tự ý sử dụng theo lời quảng cáo trên MXH

30/08/2021 08:21 AM | Xã hội

Bộ Y tế cho biết hiện chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm nào chứa thành phần Địa long có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của Địa long.

Bộ Y tế ngày 29/8 khuyến cáo, lợi dụng tâm lý người dân tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu Địa long (giun đất) trong thời gian qua.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh "tiền mất tật mang".

 Bộ Y tế khuyến cáo: Giun đất không có tác dụng điều trị Covid-19, người dân không tự ý sử dụng theo lời quảng cáo trên MXH  - Ảnh 1.

Bộ Y tế khuyến cáo giun đất không có tác dụng điều trị Covid-19, người dân không tự ý sử dụng theo lời quảng cáo trên MXH

Theo Dược điển Việt Nam V, dược liệu Địa long là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun. Loại đầu tiên là Quảng địa long, được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. 3 loại còn lại là Hồ địa long, được thu hoạch vào mùa hạ.

Người dân dùng lá nghể răm ngâm nước, đổ lên mặt đất, bắt lấy giun đất bò lên, rồi loại bỏ những con giun đất có bệnh. Sau khi làm sạch nhớt, kẹp thẳng giun đất vào que nứa, mổ bụng ngay lập tức, moi bỏ phủ tạng và đất, lau sạch, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.

Địa long có vị mặn, tính hàn, quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang. Công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu. Địa long chủ trị sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp.

Trước đó, nữ diễn viên Angela Phương Trinh thường xuyên chia sẻ thông tin "Địa long (hay còn gọi là giun đất) có thể chữa Covid-19". Để tăng độ tin cậy, cô còn lấy dẫn chứng câu chuyện 4 người trong một gia đình ở TP.HCM mắc Covid-19, đã dùng loại thuốc có thành phần chính là giun đất, sau đó hết triệu chứng, kể cả tình trạng thiếu oxy trong máu.

Đa phần người dùng mạng đều khẳng định nữ diễn viên đang đưa thông tin không có kiểm chứng, sai lệch về việc chữa trị Covid-19.

Trên mạng xã hội, thời gian gần đây, một bộ phận người dân, trong đó có nhiều bạn trẻ cũng bắt đầu chia sẻ clip về việc "đào giun đất", "trải nghiệm uống địa long", "nấu cơm trộn địa long" gây phản cảm.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM