Bộ TT&TT sẽ đề xuất bỏ quy định quản lý giá trung bình dịch vụ viễn thông

09/03/2019 09:42 AM | Xã hội

Bộ TT&TT sẽ điều chỉnh dự thảo thay thế Nghị định 25/2011/NĐ-CP trình Chính phủ, với dự kiến bãi bỏ các quy định về quản lý giá trung bình dịch vụ viễn thông để quản lý theo Luật Giá vá các văn bản hướng dẫn.

Những ngày cuối tháng 2/2019, qua công luận và qua đường công văn gửi trực tiếp, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã nhận được đơn "kêu cứu" của Công ty cổ phần viễn thông di động Vietnamobile (Vietnamobile) về một số vấn đề về quản lý viễn thông và tần số vô tuyến điện đối với doanh nghiệp.

Sau 12 năm tham gia vào thị trường, Vietnamobile hiện chỉ chiếm 3,6% thị phần di động tại Việt Nam. Trước thực tế khó khăn trên, nhà mạng này đã gửi một lá đơn kêu cứu tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tránh nguy cơ bị "tiêu diệt".

Theo đó, nhà mạng này xin được phân bổ thêm băng tần 850 MHz cho Vietnamobile để tạo sự cạnh tranh cho thị trường thông tin di động Việt Nam. Nhà mạng này cũng xin có chính sách hợp lý, thỏa đáng trong đấu thầu tần số 2.600 MHZ để các doanh nghiệp viễn thông di động nhỏ như Vietnamobile và Gtel có cơ hội được sử dụng băng tần này.

Vietnamobile cho biết thị trường viễn thông tại Việt Nam có sự phân chia rõ ràng theo quy mô doanh nghiệp. Trong đó, Viettel 50,6%, Vinaphone 24,8%, Mobifone 20,16%, Vietnammobile 3,6% và Gtel 0,4%.

Bộ TT&TT sẽ đề xuất bỏ quy định quản lý giá trung bình dịch vụ viễn thông - Ảnh 1.

Số liệu thị phần di động Việt Nam năm 2017. Nguồn: Sách trắng CNTT-TT 2017.

Theo Bà Fong Chong Mei Elizabete - TGĐ Vietnamobile, nhà mạng này đề xuất phương án được thương lượng sử dụng chung băng tần 1.800 Mhz và 2.100 MHz với các nhà mạng hiện có để tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên tần số của quốc gia.

Nhận được ý kiến của Vietnamobile, ngay trong ngày 27/2/2019 Lãnh đạo Bộ TT&TT đã họp với các đơn vị chức năng của Bộ (Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Viễn thông) để rà soát lại các cơ chế chính sách trên tinh thần lắng nghe, tạo điều kiện hoạt động tốt nhất cho các doanh nghiệp và vì quyền lợi của khách hàng, đồng thời tuân thủ luật pháp và tạo môi trường cạnh tranh minh bạch, bình đẳng giữa các doanh nghiệp viễn thông thuộc các thành phần kinh tế.

Về lĩnh vực Tần số Vô tuyến điện, đối với băng tần 850 MHz và 2.600 MHz, Cục Tần số đã có công văn số 2916/CTS- CSQH ngày 24/8/2018 trả lời ý kiến của Vietnamobile về cấp phép sử dụng băng tần 850 MHz.

Cho đến nay, Bộ TT&TT đã nhận được đề nghị cấp phép của các doanh nghiệp đối với cả băng tần 850 MHz và 2.600MHz. Luật Tần số vô tuyến điện quy định, các băng tần có giá trị thương mại cao, có nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng phân bổ xác định trong quy hoạch tần số vô tuyến điện như trên phải thực hiện việc cấp phép tần số thông qua đấu giá hoặc thi tuyển. Việc đấu giá phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về đấu giá nói chung và về đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện nói riêng.

Bộ TT&TT sẽ đề xuất bỏ quy định quản lý giá trung bình dịch vụ viễn thông - Ảnh 2.

Theo Cục Viễn thông, dù là với nhà mạng nào thì việc cấp phép băng tần phải được thực hiện thông qua đấu giá hoặc thi tuyển.

Đối với đề nghị thương lượng việc sử dụng chung băng tần 1.800 MHz và 2.100 MHz với các nhà mạng hiện có, Luật Viễn thông luôn tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh viễn thông (Điều 4, Luật Viễn thông).

Vietnamobile là doanh nghiệp đã có tỷ lệ vốn góp của cổ đông nước ngoài. Vì vậy trong trường hợp thực hiện mua bán, sáp nhập, hợp tác liên kết, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về Sở hữu trong kinh doanh dịch vụ viễn thông (Điều 17 Luật Viễn thông, Điều 3 Nghị định 25/2011/NĐ-CP), Đầu tư trong kinh doanh dịch vụ viễn thông (Điều 18 Luật Viễn thông) và Hình thức, điều kiện, tỷ lệ phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (Điều 4 Nghị định 25/2011/NĐ-CP) cũng như thủ tục đăng ký, thẩm tra dự án đầu tư nước ngoài trong kinh doanh dịch vụ viễn thông (Điều 5 Nghị định 25/2011/NĐ-CP).

Trong văn bản gửi Thủ tướng, bà Fong Chong nêu đến việc cần làm rõ mối liên hệ giữa giá cước trung bình và giá thành. Theo TGĐ Vietnamobile, quy định không cho phép bán thấp hơn giá thành chỉ áp dụng với các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Vietnamobile bày tỏ lo ngại khi ba nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone đã thỏa thuận rằng các doanh nghiệp viễn thông di động trên thị trường không được bán thấp hơn 50.000 VNĐ/ tháng cho mỗi gói cước viễn thông di động. Các doanh nghiệp có thị phần nhỏ chỉ được phép bán thấp hơn 5% cho gói cước viễn thông di động của mình.

Theo Trọng Đạt

Cùng chuyên mục
XEM