Bộ trưởng Tài chính Thái Lan từ chức giữa khủng hoảng Covid-19

16/07/2020 09:20 PM | Xã hội

Nhóm chính sách kinh tế lâu năm của Thái Lan chào mừng lễ kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên của chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bằng loạt thư từ chức, cho thấy dấu hiệu lung lay của chính quyền quân đội.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan từ chức giữa khủng hoảng Covid-19

Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Sonthirat Sontijirawong và Bộ trưởng Giáo dục cao học và Khoa học Suvit Maesincee ngày 16/7 đồng loạt tuyên bố từ chức tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan, kết thúc vai trò trong kế hoạch phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19. Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak không xuất hiện nhưng đơn từ chức của ông cũng được trình cùng các quan chức trên.

“Chúng tôi tự đưa ra quyết định này. Chúng tôi không bị ép buộc phải từ chức. Việc từ chức này nhằm giảm áp lực chính trị lên thủ tướng cũng như để dọn đường cho một cuộc cải tổ nội các”, ông Uttama nói.

Các quan chức này nghỉ việc vì sự yếu kém của nền kinh tế trong thời gian vừa qua. Họ có thể sẽ được thay thế bởi những người xuất thân hoặc có mối quan hệ thân thiết với Palang Pracharat, đảng cầm quyền hiện tại của Thái Lan.

Nội các của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên thệ và ra mắt công chúng vào một năm trước sau cuộc bầu cử hồi tháng 3. Tuy nhiên, việc Thái Lan đột ngột mất động lực tăng trưởng kinh tế đã phơi bày một số điểm yếu của chính quyền.

Thủ tướng Thái Lan ngày 9/7 từng cảnh báo rằng việc cải tổ nội các có thể diễn ra sớm hơn dự kiến. “Kế hoạch cải tổ nội các có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào kể từ thời điểm này. Tôi không nói là tôi chắc chắn sẽ cải tổ vào tháng 9. Chúng tôi sẽ thay đổi ở những bộ phận cần thay đổi. Những ai đang làm việc tốt sẽ tiếp tục được giữ lại”.

Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bán sữa hạt doanh thu 700 triệu đồng/tháng lên Shark Tank gọi vốn, Shark Phú phán 3 năm sau đạt 1.000 tỷ thì mới đầu tư

Dù startup đầy tâm huyết nhưng mô hình còn quá sớm và khó có cách mở rộng nên đã không "câu cá mập" thành công.

Câu chuyện kinh doanh

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Tổng thống mang gần nửa tỷ USD quốc khố đặt vào 'canh bạc' Bitcoin, mỗi người dân El Salvador phải 'gánh' bao nhiêu tiền?

Trong khi khoản đầu tư tiền mặt mất tới hơn 50% giá trị, các kế hoạch khác của Chính phủ El Salvador với Bitcoin cũng đang tỏ ra kém hiệu quả ngay cả khi tổng tiền chi cho chúng lên tới gần nửa tỷ USD.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm