Bộ trưởng Tài chính Thái Lan từ chức giữa khủng hoảng Covid-19

16/07/2020 09:20 PM | Thời sự

Nhóm chính sách kinh tế lâu năm của Thái Lan chào mừng lễ kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên của chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bằng loạt thư từ chức, cho thấy dấu hiệu lung lay của chính quyền quân đội.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan từ chức giữa khủng hoảng Covid-19

Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Sonthirat Sontijirawong và Bộ trưởng Giáo dục cao học và Khoa học Suvit Maesincee ngày 16/7 đồng loạt tuyên bố từ chức tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan, kết thúc vai trò trong kế hoạch phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19. Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak không xuất hiện nhưng đơn từ chức của ông cũng được trình cùng các quan chức trên.

“Chúng tôi tự đưa ra quyết định này. Chúng tôi không bị ép buộc phải từ chức. Việc từ chức này nhằm giảm áp lực chính trị lên thủ tướng cũng như để dọn đường cho một cuộc cải tổ nội các”, ông Uttama nói.

Các quan chức này nghỉ việc vì sự yếu kém của nền kinh tế trong thời gian vừa qua. Họ có thể sẽ được thay thế bởi những người xuất thân hoặc có mối quan hệ thân thiết với Palang Pracharat, đảng cầm quyền hiện tại của Thái Lan.

Nội các của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên thệ và ra mắt công chúng vào một năm trước sau cuộc bầu cử hồi tháng 3. Tuy nhiên, việc Thái Lan đột ngột mất động lực tăng trưởng kinh tế đã phơi bày một số điểm yếu của chính quyền.

Thủ tướng Thái Lan ngày 9/7 từng cảnh báo rằng việc cải tổ nội các có thể diễn ra sớm hơn dự kiến. “Kế hoạch cải tổ nội các có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào kể từ thời điểm này. Tôi không nói là tôi chắc chắn sẽ cải tổ vào tháng 9. Chúng tôi sẽ thay đổi ở những bộ phận cần thay đổi. Những ai đang làm việc tốt sẽ tiếp tục được giữ lại”.

Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Câu chuyện kinh doanh

Sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ nhưng thua lỗ kỷ lục, công ty mẹ Shopee liệu sẽ trở thành gã khổng lồ internet hay chỉ là bong bóng chờ nổ tung?

Công ty mẹ Shopee sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ, tựa game được chơi bởi 80 triệu người mỗi ngày nhưng lại thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD/năm.

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay?

Nếu quay ngược trở lại vào năm 1971 đến nay, giá vàng trên thực tế luôn đi lên trong dài hạn.

Đọc thêm