Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trong việc đấu tranh để các nền tảng xã hội hạ game không phép, game cờ bạc xuống, Google Play hợp tác đến 92% nhưng Apple chưa được 30%

08/11/2019 01:44 PM | Thời sự

"Tôi nghĩ thực thi luật pháp nghiêm minh thôi, chắc là được, mà chắc chắn là phải được!" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trong việc đấu tranh để các nền tảng xã hội hạ game không phép, game cờ bạc xuống, Google Play hợp tác đến 92% nhưng Apple chưa được 30%

Về vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên không gian mạng mà đại biểu Phạm Huyền Ngọc - đoàn Ninh Thuận chất vấn, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Lừa đảo qua đâu là chính? Chủ yếu là qua mạng viễn thông, có chuyện nhắn tin, cuộc gọi hoặc thư điện tử nói rằng, "Bây giờ có người chuyển thừa kế cho anh giá trị nhiều triệu USD, đề nghị anh nộp một số tiền vào để lấy được thừa kế", rất nhiều tình trạng như vậy".

Hiện nay, giải pháp ngăn chặn đầu tiên tập trung, về mặt kỹ thuật là cùng với các nhà mạng, sử dụng các hệ thống chặn lọc tự động, phát hiện thông minh.

"Tất nhiên, cũng có việc như đại biểu Ngọc nói, là cung cấp thông tin, chứng cứ vi phạm từ nhà mạng sang Bộ Công an để chúng ta cũng phải có biện pháp răn đe, xử lý. Hiện nay các nhà mạng có quy định rất chặt chẽ về việc cung cấp thông tin cho Bộ Công an, các chi tiết cuộc gọi, thời gian" - Bộ trưởng nói.

Trên mạng xã hội, hiện nay chặn lọc khó hơn, đặc biệt là các mạng xã hội nước ngoài. Mạng xã hội trong nước thì có thể điều chỉnh được, vì công cụ phát hiện lừa đảo trên mạng xã hội phức tạp hơn. Bộ Thông tin Truyền thông đã xây dựng Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, năng lực xử lý 100 triệu tin một ngày và Bộ đang đầu tư nâng cấp lên 300 triệu tin một ngày. Với công cụ AI, theo Bộ trưởng, chúng ta cũng có thể sàng lọc, phát hiện được một số biểu hiện của lừa đảo và có các biện pháp xử lý.

Bên cạnh vấn đề lừa đảo trên không gian mạng là sự tồn tại của của các trò chơi cờ bạc trên mạng, do đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy - đoàn Thanh Hóa - đề cập.

"Vừa qua, Bộ Công an đã xử lý một vụ rất nghiêm, nhưng thực sự mà nói, chúng ta thấy gì? Hiện nay, các game chúng ta cấp phép, về cơ bản là không có vấn đề gì, làm rất chặt! Nhưng các game không phép, game cờ bạc mà xuất hiện trên các nền tảng xã hội, trong đó có Google Play, có Facebook cũng tràn lan. Rất nhiều game bán trên đó, quảng cáo trên đó, tải về trên đó. Kể cả chuyện các tổ chức nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức đánh game trên đất nước chúng ta" - Bộ trưởng nêu.

Theo Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, tình trạng này là có thể phát hiện được. Những game quảng cáo trên nền tảng xã hội là có thể giải quyết được. Vấn đề chỉ còn là đấu tranh để các nền tảng này hạ game xuống.

Bộ trưởng báo cáo, hiện nay tỷ lệ thành công trong việc đấu tranh đó, với Google Play là đạt mức 92%, có thể nói là rất cao. Nhưng riêng công ty Apple thì tính hợp tác chưa cao nên mới chỉ đạt chưa tới 30% - tức họ vẫn tiếp tục quảng cáo các game đánh bạc.

"Tôi nghĩ thực thi luật pháp nghiêm minh thôi, chắc là được, mà chắc chắn là phải được! Còn những phát hiện khác ở trên mạng viễn thông, chúng tôi cũng chỉ đạo các nhà mạng viễn thông, các nhà quản lý địa chỉ IP khi phát hiện thì kịp thời thông báo cho Bộ Công an để xử lý" - Bộ trưởng khẳng định.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm