Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu"

09/05/2018 02:43 PM | Thời sự

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, chỉ người đứng đầu mới biết cấp dưới ai là người tốt, ai có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc nhưng chỉ có một phiếu trong việc lựa chọn cán bộ cấp dưới. Đây là một trong những bất cập của công tác cán bộ hiện nay.

Phẩm chất, năng lực, bản lĩnh của cán bộ là những điều được ông Nguyễn Chí Dũng nhắc tới khi góp ý cho Đề án "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" tại Hội nghị Trung ương 7.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, một số cán bộ đang lạm dụng quyền lực. Họ sử dụng quyền lực được giao phó để "ban phát" cho người khác. Thực chất, đây là biểu hiện của quá trình biến quyền lực của nhà nước, quyền lực của nhân dân thành quyền lực của cá nhân.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 1.

Trong khi đó, những cán bộ này thường bảo thủ, trì trệ với những vấn đề mới của đất nước. Lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thân quen trở thành điều được một số cán bộ quan tâm trước hết. Từ đó hình thành nên "luồng tư tưởng", luôn nghĩ đến kiếm chác khi được giao một việc gì đó.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 2.

Không chỉ như vậy, doanh nghiệp "sân sau" còn đặt trụ sở ngay tại nhà lãnh đạo tỉnh. Việc ủng hộ nhà thầu này, nhà thầu khác bị chi phối bởi lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Điều này càng khiến người dân xem thường cán bộ, lãnh đạo.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ vẫn chưa được thay thế. Nguyên nhân của tình trạng này là sự nể nang, né tránh trách nhiệm khi bình bầu. Việc lấy ý kiến trong quá trình bổ nhiệm cũng mới chỉ qua loa, dễ dãi.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 4.

Cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ có chỗ ngồi rồi cứ ngồi đó. Họ không có động lực để tiến bộ và cũng không trao cơ hội cho thế hệ kế cận. Do đó, ông Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sẽ khó chọn người tốt, tâm huyết trách nhiệm nếu không tiến hành răn đe kịp thời.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, cách thức tuyển chọn cán bộ cũng phải thay đổi. Cần sớm có giải pháp quyết liệt thực hiện chỉ tiêu đề bạt cán bộ trẻ, để có một thế hệ đáp ứng được yêu cầu.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 6.

Đối với những người có nhiều thâm niên công tác, phải ban hành chính sách nhằm tạo động lực phấn đấu, làm sao để sự tiến bộ, của người không hoàn thành nhiệm vụ cũng như tinh thần đổi mới của những cá nhân đã làm tốt.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng, lớp trẻ chính là đối tượng cần được trao niềm tin. Chính cách làm việc trọng kinh nghiệm, tuổi tác đã khiến người trẻ chưa có cơ hội thể hiện năng lực. Vì thế, nhiều người đã không đề bạt dù đã được đào tạo rất tốt.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 8.

Bất cập hiện nay là quyền chọn lựa cán bộ của người đứng đầu không lớn, thậm chí "chưa đáng kể". Trong cuộc trao đổi với Vietnamnet, ông Nguyễn Chí Dũng nhắc tới câu chuyện của bản thân để dân chứng có vấn đề này. Mỗi thành viên trong Ban Thường vụ có lá phiếu ngang nhau, nên dù là trưởng đơn vị, ông Dũng cũng khó có thể chọn lựa cấp phó cho mình.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 9.

Cách làm này khiến người tốt không bao giờ được lựa chọn. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, dân chủ phải tập trung và chỉ người đứng đầu mới biết ai trong cấp dưới phù hợp với công việc.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 10.

Phẩm chất, năng lực, bản lĩnh là những điều cần xem xét ở một cán bộ trước khi đề bạt, bổ nhiệm. Đối với cán bộ quản lý các cấp, nhất là cấp chiến lược cần đặc biệt chú trọng tư duy, tầm nhìn, khát vọng, đạo đức. Nếu không hội tụ được những con người có những phẩm chất tốt đẹp thì khó có thể đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng, không thểm chậm trễ trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội duy nhất dành cho các nước đang phát triển thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển. Nếu không có cán bộ phù hợp với bối cảnh mới sẽ lỡ mất cơ hội "ngàn năm có một".

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu - Ảnh 12.

Theo Diệu Quân-Hương Xuân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm