Bộ trưởng Giao thông hé lộ nhiều dự án quan trọng

01/07/2016 05:05 PM | Kinh tế vĩ mô

Dự án cao tốc Bắc Nam có thể được làm theo hình thức PPP, nhưng nếu không có gói đặc biệt thì rất khó để thực hiện.

Bộ trưởng Giao thông hé lộ nhiều dự án quan trọng

Đó là thông tin được ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đưa ra tại Họp trực tuyến Chính phủ ngày 1/7.

Theo Bộ trưởng, liên quan đến việc sử dụng vốn dư Dự án quốc lộ 1A là 14.000 tỷ đồng, hiện các tỉnh đã xây dựng kế hoạch cho 17 dự án và đang chờ quyết định cuối cùng để triển khai. Cùng với việc có thêm 4000 tỷ vốn đối ứng thì sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù tình hình cung khó khăn nhưng Bộ Giao thông vận tải đã hoàn thành đúng và vượt tiến độ 24 dự án, chuẩn bị đủ điều kiện khởi công thêm nhiều dự án. Theo đó, tất cả nguồn vốn khởi công dự án thì Bộ Giao thông chuẩn bị 90%, đem lại hiệu quả tốt cho phát triển kinh tế nhiều địa phương.

Đối với các dự án dự kiến triển khai thời gian tới, Bộ trưởng cho biết theo chỉ đạo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thì ưu tiên cho dự án Bắc Nam, mà cụ thể là tuyến cao tốc Bắc Nam, có thể sẽ làm theo hình thức PPP. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý rằng nếu không có gói đặc biệt, thì nhiệm kỳ tới rất khó khăn cho phát triển giao thông.

Bên cạnh đó, ngành giao thông đang tập trung cơ cấu lại hình thức vận tải, cơ cấu lại đầu tư trong các hình thức này. Thực tế là trong 5 năm qua, đầu tư giao thông đường bộ quá lớn, mặc dù hàng hải và đường thủy có sự tăng trưởng nhưng đường thủy nội địa rất thấp, đặc biệt là khu vực phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.

Do đó, Bộ trưởng cho rằng cần quan tâm hơn, tập trung tăng cường cơ sở hạ tầng cho đường thủy, vì đường thủy miền tây đóng góp 70 – 75% năng lực vận tải của những địa phương này.

Ngoài ra, một dự án nữa cũng được Bộ trưởng nhắc đến, đó là có ba tỉnh Hải Phòng, Lạng Sơn và Lào Cai đều đề xuất đường sắt tốc độ cao kết nối 3 tỉnh. Riêng Hải Phòng, với bài học từ sân bay Cát Bi tự ứng để làm hạ tầng sân bay Cát Bi, trước khi Bộ Giao thông thu xếp vốn, nên hiện nay Hải Phòng cũng tiếp tục đề xuất làm dự án đường sắt theo hình thức như vậy.

"Thời gian tới, tập trung ưu tiên kết nối Bắc Nam, do nguồn vốn ít ỏi tập trung phương thức kết nối vận tải" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, trước đề xuất của nhiều địa phương liên quan đến phát triển kết cấu hạ tầng, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề nghị với nguồn lực hạn chế hiện nay, sẽ ghi nhận tổng hợp tổng thể và sau đó báo cáo Thủ tướng để có quyết định.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm