Bộ trưởng có "né" câu hỏi khó?

16/11/2016 08:21 AM | Thời sự

Trong phiên truyền hình trực tiếp thì câu trả lời không dành riêng cho đại biểu mà còn cho cả cử tri...

Bộ trưởng có "né" câu hỏi khó?
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu câu hỏi "khó" với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Như VnEconomy đã thông tin, phiên chất vấn đầu tiên với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, có một câu hỏi làm sôi động nghị trường nhưng chưa có câu trả lời.

Đó là câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Nếu dự án Thép Cà Ná có hệ luỵ (trước đó Bộ trưởng đã trả lời là dự án được xem xét cẩn trọng và đầy đủ các quy trình) thì Bộ trưởng có cam kết sẽ từ chức hay không?

Đại biểu Nhưỡng đặt câu hỏi này trong bối cảnh cuối phiên họp buổi sáng, Chủ tịch Quốc hội mời liên tục 18 vị đại biểu cùng nêu chất vấn để đầu giờ chiều Bộ trưởng trả lời.

Đại biểu Nhưỡng là người thứ 7 trong danh sách 18 vị nêu câu hỏi đó.

Thường thì các thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn đều trả lời theo thứ tự đại biểu nêu chất vấn, nếu nhiều đại biểu cùng nêu một vấn đề thì có thể gom lại trả lời cùng lúc.

Nhưng, phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đầu giờ chiều lại không theo thứ tự. Bộ trưởng trả lời cả chất vấn của người thứ nhất, thứ 2 và người thứ 18, 16, ....và nhiều người khác. Nhưng câu hỏi thứ 7 của đại biểu Nhưỡng lại không hề được đề cập.

Hơn 20 phút, Bộ trưởng được nhắc hết giờ trả lời (thời gian dành cho mỗi vị đều đã được ấn định sẵn trong chương trình chất vấn gửi trước đến Bộ trưởng).

Bộ trưởng chỉ có 20 phút mà Chủ tịch mời đến 18 vị đại biểu nêu chất vấn nên không trả lời được hết là điều mà theo một số vị đại biểu thì cũng nên xem lại. Bởi khi đã chất vấn trong phiên truyền hình trực tiếp thì câu trả lời không dành riêng cho đại biểu mà còn cho cả cử tri.

Băn khoăn tiếp theo là tại sao Bộ trưởng không trả lời tuần tự, nếu trả lời tuần tự thì câu hỏi của đại biểu Nhưỡng đã có câu trả lời.

Tương tự, câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (xếp thứ 10/18) về mạnh tay xử lý cán bộ tha hoá - theo đánh giá của một số vị đại biểu là thẳng thắn - cũng sẽ được trả lời nếu Bộ trưởng trả lời theo thứ tự.

Tuy nhiên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thì việc ông hỏi trước nhiều vị khác nhưng lại chưa nhận được câu trả lời cũng là bình thường.

Bộ trưởng có thể chọn trả lời những vấn đề chung nhất, đi vào những vấn đề chính sách trước khi trả lời chất vấn của tôi, ông Nhưỡng bình luận.

"Kể cả chưa có câu trả lời thì tôi nghĩ câu hỏi của tôi cũng có một giá trị đặc biệt với Bộ trưởng để Bộ trưởng khẳng định thêm nữa quyết tâm trong công việc của mình và được như thế thì tôi cũng đã rất hài lòng. Và tôi còn 5 năm cơ mà, 5 năm để theo dõi Bộ trưởng mà và bất cứ lúc nào tôi cũng có thể hỏi lại câu hỏi này", ông Nhưỡng nói tiếp.

Trước băn khoăn nếu dự án đi vào hoạt động và giả thiết có xảy ra hệ luỵ thì Bộ trưởng cũng đã hết nhiệm kỳ, ông Nhưỡng quả quyết: "tôi sẽ theo dõi về việc thực hiện dự án này cũng như tôi có quyền tiếp tục đặt vấn đề, thậm chí nếu dự án để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì bản thân tôi không chỉ đề nghị Bộ trưởng từ chức mà còn đề nghị cơ quan pháp luật xử lý Bộ trưởng".

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm