Bộ trưởng Bộ Y tế: "Biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây lo ngại, Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ"

23/12/2020 15:03 PM | Xã hội

Hiện nay biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang khiến giới khoa học lo ngại, có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình biến chủng của virus gây bệnh Covid-19.

Tại Hội nghị trực tuyến hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, tính đến nay Việt Nam cơ bản kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang khiến giới khoa học lo ngại.

Bộ trưởng cho biết, đây là loại biến chủng làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều gây quan ngại.

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình biến chủng của virus SARS-CoV-2, giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu, đặc biệt mẫu của châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền và mức độ xâm nhập vào Việt Nam ra sao.

"Hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến này. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng chống dịch, cần phải tăng cường và quyết liệt hơn công tác phòng, chống", Bộ trưởng nhấn mạnh.

 Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây lo ngại, Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ  - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế

Về vaccine phòng Covid-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine. Đến nay, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax giai đoạn 1. Đồng thời, Bộ đang nỗ lực đàm phán các công ty để sớm nhất có vaccine cho Việt Nam.

"Nhưng chúng ta không trông chờ vào vaccine, kể cả trong bối cảnh có vaccine vẫn phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch, đặc biệt hiện nay càng phải triển khai quyết liệt hơn với phòng chống Covid-19", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Từ hôm nay (27/12), Bộ Y tế quyết định đẩy mạnh đưa phòng, chống Covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm "để đảm bảo người dân được hưởng Tết an lành".

 Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây lo ngại, Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ  - Ảnh 2.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, các tình nguyện viên bước đầu đều ổn định sức khoẻ

Bộ trưởng bày tỏ lo ngại khi mỗi ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới. Ông yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép; duy trì 1.600 điểm chốt các vùng biên, ngăn chặn ca xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh tăng cường triệt để trong quản lý cách ly người nhập cảnh hợp pháp. Với các trường hợp nhập cảnh theo yêu cầu của Chính phủ được phép cách ly tại nhà (ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...) thì chỉ được cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ điều kiện sau khi địa phương kiểm tra.

Bộ trưởng yêu cầu trong công tác phòng chống dịch, phải chuẩn bị cho tình huống xấu. "Chúng ta không biết Covid-19 sẽ bất ngờ xuất hiện ở đâu, vào lúc nào" nên các địa phương phải tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch, chuẩn bị lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị trong trường hợp có Covid-19, phải khoanh vùng hay gia tăng người bệnh...

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM