Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Cấp phép 4G trong tháng 9, chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz"

06/09/2016 03:26 PM | Công nghệ

Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ nhanh chóng hoàn tất thủ tục để cấp phép 4G trong tháng 9, chuẩn bị đấu giá băng tần 2,6 GHz.

Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Cấp phép 4G trong tháng 9, chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz"

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngày 6/9/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để cấp phép 4G trong tháng 9, chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz.

Như vậy, nhiều khả năng 3 mạng di động lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ được cung cấp dịch vụ 4G trong tháng 9 này trên băng tần 1800 MHz.

Tại hội thảo 4G LTE 2016 được tổ chức mới đây, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, Bộ TT&TT sẽ quản lý theo hướng trung lập về công nghệ. Bộ TT&TT chỉ cấp băng tần cho các doanh nghiệp nhưng dùng băng tần đó cho công nghệ nào như 3G, 4G, 5G… do nhà mạng tự quyết định. Bộ TT&TT không quy định cụ thể băng tần đó dùng cho công nghệ nào.

Trả lời xung quanh vấn đề tần số cho 4G, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng, xu hướng quản lý tần số theo hướng trung lập về công nghệ đã được đặt ra từ trước. Chẳng hạn như 3 nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone, MobiFone hiện đã được cấp băng tần 1800 MHz và đang thử nghiệm 4G trên băng tần này. Nếu theo tinh thần trung lập về công nghệ các nhà mạng có thể sử dụng những băng tần đã được cấp phép để triển khai cho những công nghệ mới như 4G.

Bình luận về việc triển khai 4G tại Việt Nam, Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT (nay là Bộ TT&TT) cho rằng, việc triển khai chậm mạng 4G có những cái lợi và hại nhất định. Trong đó, cái lợi là có thể tạo điều kiện giúp doanh nghiệp Việt Nam đưa ra mức cước rẻ hơn. “Tuy nhiên, tôi cho rằng năm 2016 là thời điểm tốt nhất để Việt Nam cung cấp dịch vụ 4G và không thể chậm hơn được nữa”, Tiến sĩ Mai Liêm Trực khẳng định.

Ông Mantosh Malhotra, Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á nhận định rằng Việt Nam có thể không triển khai 4G sớm nhưng có thể phổ cập nhanh đến người dùng vì lợi thế đi sau như giá thiết bị đầu cuối, đi thẳng vào công nghệ mới… Nhưng không nên chậm trễ nữa!

Trên thế giới hiện có 521 mạng 4G/LTE đã thương mại hóa và khoảng 5.600 thiết bị hỗ trợ 4G. Mức giá của các thiết bị khá phù hợp với người tiêu dùng. Tổng số lượng thuê bao 4G trên toàn cầu là 1,29 tỷ thuê bao. Tất cả những con số này cho thấy tình hình triển khai 4G LTE trên thế giới đã đạt độ chín muồi. Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam triển khai 4G.

“Một số người quan ngại rằng Việt Nam chậm chân triển khai 4G hơn các thị trường khác. Nhưng không hẳn như vậy, vì hiện nay hệ sinh thái di động đã đủ để thúc đẩy ứng dụng rộng rãi. Hiện người dùng có nhu cầu và kỳ vọng về thông lượng rất cao từ 4G để chạy những ứng dụng mới. Vì vậy, thách thức đầu tiên là người dùng có kỳ vọng rất lớn và nhà mạng phải đáp ứng nhu cầu đó. Đây là thời điểm phù hợp để Việt Nam triển khai 4G, các nhà mạng nên hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp và thiết bị để triển khai”, ông Mantosh Malhotra nói.

Ông Mantosh Malhotra cũng đưa ra khuyến cáo rằng Việt Nam có lợi thế có thể đi ngay lên công nghệ hiện đại nhất hiện nay là 4G Advance để mang đến chất lượng vượt trội và thực hiện nhiệm vụ chiến lược đưa Internet băng rộng đến 95% dân số vào năm 2020.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam nên sớm cấp thêm băng tần đã được duyệt cho 4G với các băng tần 2.6 GHz và 2.3 GHz để các nhà mạng có thể đưa ngay dịch vụ 4G Advance đến với người dùng. Muốn phổ cập 4G rộng hơn, Việt Nam có thể cấp phép băng tần thấp cho 4G như băng tần 700MH sau khi số hóa truyền hình. Như vậy, Việt Nam có thể không triển khai 4G sớm nhưng có thể phổ cập nhanh 4G đến người dùng.

Theo Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

"Nhiều người sở hữu căn nhà 50m2 hạnh phúc không kém người có biệt thự 30 tỷ"

Đây là phép so sánh rất thú vị của PGS. TS. Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương về nhu cầu sở hữu đất đai của người dân.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm