Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói lý do chưa tăng lương cho công chức, viên chức từ 1-7-2020

22/05/2020 14:02 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trao đổi về lý do Chính phủ đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 1-7-2020.

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 diễn ra sáng 20-5, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét loạt cơ chế đặc thù trong tình hình mới bởi so với cuối năm 2019 tình hình có sự thay đổi rất lớn, khó khăn hơn nhiều do tác động bởi Covid-19. Do đó, Thủ tướng đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 1-7-2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

 Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói lý do chưa tăng lương cho công chức, viên chức từ 1-7-2020  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trao đổi với báo chí sáng 22-5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động khiến kinh tế xã hội hết sức khó khăn, trong đó thu ngân sách cũng gặp khó.

Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 và có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo.

"Trong tình hình này, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ, trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1-7-2020"- ông Lê Vĩnh Tân nói.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tại đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định.

"Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1-7-2020 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần xã hội khó khăn hơn. Do đó chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Cũng theo ông Lê Vĩnh Tân, việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19. Còn thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì tiếp tục đề nghị tăng lương.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019), Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020. Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở năm 2020 từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, tăng thêm 110.000 đồng/tháng (tương đương 7,3%).

Nguồn chi cho tăng lương năm tới sẽ được Chính phủ lấy từ việc tăng thu 40% ngân sách trung ương và 70% tăng thu từ ngân sách địa phương so với dự toán.

Chiều 12-11-2019, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trong đó thông qua việc thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1-7-2020.

Theo Văn Duẩn

Cùng chuyên mục
XEM