Bộ Tài chính đề xuất cấm mặc kiểu "xã hội đen" khi đi đòi nợ thuê

14/10/2016 15:29 PM | Xã hội

Dự thảo nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ thay thế Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/06/2007 được Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ một số nội dung về nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ, điều kiện kinh doanh,... của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Mới đây Bộ tài chính đăng tải trên website Dự thảo nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ thay thế Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/06/2007. Dự thảo đề nghị bãi bỏ một số nội dung về nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn giám đốc, nhân viên của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Không cần vốn tối thiểu, giám đốc không cần phải có trình độ

Nghị định 104 trước đây quy định doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tối thiểu là 2 tỷ đồng và phải luôn duy trì mức vốn này đồng nhằm đảm bảo các doanh nghiệp phải có cơ sở vật chất tối thiểu khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên quy định này khác với Luật doanh nghiệp 2014 khi không có quy định về vốn pháp định trừ một số ngành đặc biệt như ngân hàng, chứng khoán.

Về người quản lý và giám đốc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng được đề xuất không cần phải có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các ngành như kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; không có tiền án. Tương tự, nhân viên làm dịch vụ đòi nợ trong doanh nghiệp cũng không cần phải có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành trên.

Theo Bộ Tài chính, tương tự hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác, năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của chính doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp khác cũng như đến nền kinh tế nên không cần thiết phải quy định điều kiện về năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Đề nghị Bộ công an quản lý

Dự thảo này còn quy định doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ có trách nhiệm cấp trang phục cho người lao động. Trang phục này phải được thông báo với cơ quan công an có thẩm quyền, chính quyền địa phương về việc sử dụng.

Quy định này xuất phát từ báo cáo của UBND các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen, đầu gấu" để đi thu nợ, gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức khách nợ... gây tâm lý hoang mang, cản trở kinh doanh, ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của cá nhân, của tổ chức là khách nợ.

Tuy nhiên để đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ giao trách nhiệm quản lý cho Bộ Công an.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM