Bộ Quốc phòng Mỹ công bố video đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

31/10/2019 08:54 AM | Xã hội

Lầu Năm Góc vừa công bố một đoạn băng video và hình ảnh về cuộc đột kích táo bạo kéo dài 2 giờ nhắm vào thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

"Đây là một cuộc đột kích khó khăn, phức tạp, được thực hiện với mức độ chuyên nghiệp cao nhất và theo truyền thống tốt nhất của quân đội Mỹ", Tướng Thủy quân lục chiến Kennedyeth F. McKenzie Jr., Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, nói với các phóng viên.

"Các hoạt động đã được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận", ông nói thêm. Nhiệm vụ đã được phê chuẩn vào khoảng 9 giờ sáng Thứ Bảy, McKenzie tiết lộ.

Đoạn video từ một máy bay không người lái trên không cho thấy các đặc công tiếp cận sào huyệt của Baghdadi và lực lượng Mỹ tiến hành cuộc không kích ở nhiều địa điểm khi máy bay trực thăng của họ tiếp cận khu vực. Các cuộc không kích được chiến đấu F-15 của Mỹ và máy bay không người lái MQ-9 Reaper thực hiện đã làm nổ tung căn cứ của thủ lĩnh IS.

 Bộ Quốc phòng Mỹ công bố video đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS - Ảnh 1.

Ảnh: CNN.


Tướng Frank McKenzie, cho biết ADN được sử dụng để xác nhận danh tính của Baghdadi là từ các mẫu được thu thập trong thời gian tên này bị giam giữ trước đây tại nhà tù ở Iraq.

Tuy nhiên, Tướng McKenzie cho biết, ông không thể xác nhận rằng Baghdadi đã "khóc và la hét" như Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên truyền hình vào hôm Chủ nhật.

Ông McKenzie cũng tiết lộ rằng Baghdadi có thể đã bắn trả lực lượng Mỹ.

Trong khi Trump và các quan chức quân sự khác ban đầu cho rằng Baghdadi đã giết 3 đứa trẻ sau khi kích nổ chiếc áo có gắn bom trong một đường hầm, ông McKenzie cho biết, thông tin cập nhật cho hay, chỉ có 2 đứa trẻ, đều được cho là dưới 12 tuổi, bị giết hại cùng thủ lĩnh của IS.

Tướng McKenzie cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo đã cung cấp "thông tin tình báo sớm" và "rất hữu ích". "Vì vậy tôi sẽ nói rằng họ là một phần của cuộc tấn công", Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói nhưng khẳng định rõ rằng chỉ có nhân viên Mỹ tham gia vào cuộc đột kích.

Video được cung cấp cũng cho thấy các máy bay trực thăng Mỹ cũng đã tiêu diệt khoảng 10 đến 15 thành viên của nhóm chiến binh vũ trang chiếm giữ khu vực xung quanh khu vực.

Theo Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM