Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất thay đổi giờ làm việc

10/05/2019 07:11 PM | Thời sự

Bộ Nội vụ cho rằng, giờ làm việc của cơ quan hành chính thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Vì vậy nên thực hiện theo quy định hiện hành là hợp lý.

Ngày 10/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), để hoàn thiện trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới. Trước đó, dự thảo bộ luật này được công bố và lấy ý kiến trên Cổng thông tin Chính phủ. Cơ quan soạn thảo, Bộ LĐTB&XH cũng công bố dự thảo và lấy ý kiến nhân dân. Một trong những nội dung được báo chí và dư luận quan tâm trong những ngày qua là đề xuất thay đổi giờ làm việc của các cơ quan hành chính. Cụ thể, thời gian làm việc đề xuất điều chỉnh là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút. Còn phương án 2, giữ nguyên như hiện hành.

Tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Quang Dũng, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ), cho biết, quan điểm của Bộ Nội vụ là đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành, không thay đổi. Bởi trong Bộ luật Lao động đã quy định rõ quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

“Giờ làm việc của cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Hơn nữa Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định chế độ làm việc 40 giờ/tuần. Vì vậy nên thực hiện theo quy định hiện hành là hợp lý”, ông Dũng nêu.

Lý giải về đề xuất này, cơ quan soạn thảo cho rằng, hiện thời gian áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất giữa các cơ quan trung ương và địa phương. Trong khi các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, thì đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè, hoặc 7 giờ 30 với mùa đông.

Ban soạn thảo cho rằng, việc thay đổi giờ làm theo phương án đề xuất trên giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

Theo LUÂN DŨNG

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm