Bỏ nhiều tiền mà SEA Games vẫn bung bét, ông Duterte nổi giận: Lẽ ra phải giao cho quân đội tổ chức!

29/11/2019 16:56 PM | Xã hội

Đáng lẽ việc tổ chức SEA Games 30 nên được giao cho quân đội Philippines, Tổng thống Duterte cho biết.

Hôm thứ 5 (28/11) vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có phát biểu chính thức về những điểm bất cập trong khâu tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 ( SEA Games ), theo các hãng tin GMA Network và CNN Philippines.

Cụ thể, ông Duterte cho biết Ban Tổ chức (BTC) SEA Games đã nhận được hàng tỉ peso, và đáng lẽ ra giải đấu này không nên gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thế nhưng, thực tế là các đội bóng đã đã gặp rất nhiều điều bất tiện, thiếu thốn khi tới Philippines tham dự giải đấu từ cuối tuần trước, Tổng thống Philippines cho biết. Điển hình là trường hợp đoàn Singapore đã phải viết "tâm thư" gửi BTC SEA Games vì... quá đói.

Trước tình hình ấy, ông Duterte đã phải đích cam kết rằng chính quyền nước này sẽ mở cuộc điều tra sau khi SEA Games kết thúc.

"Đầu tiên, đó là tiền đã đi đâu hết rồi?" - ông Duterte đặt ra câu hỏi này trong khi thảo luận về việc BTC nên đảm bảo các đội bóng được đón tiếp chu đáo ở sân bay và được đưa về khách sạn nhanh chóng.

"Cá nhân tôi thấy rằng cho đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều tiền đổ vào hoạt động này, và tôi cho là với số tiền đó, thì lẽ ra giải đấu phải diễn ra suôn sẻ", nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh.

Một số lời chỉ trích hướng đến những sai lầm trong khâu quản lý quỹ tư nhân và một số chính khách Philippines, trong đó bao gồm Chủ tịch Ủy ban Tổ chức SEA Games Alan Cayetano - người hiện giữ chức vụ Chủ tịch Hạ viện Philippines và là một đồng minh chính trị của ông Duterte.

Về vấn đề này, Tổng thống Duterte cho biết ông "chắc chắn rằng Cayetano không dính dáng đến tham nhũng". Song, điều này không đồng nghĩa với việc ông Duterte hoàn toàn tin tưởng đồng minh chính trị của mình, và nhà lãnh đạo Philippines đã yêu cầu ông Cayetano giải trình về số tiền BTC nhận được, đồng thời cam kết sẽ mở cuộc điều tra.

"Quân đội sẽ xử lý chuyện này tốt hơn"

Theo CNN, một điều có thể thấy rất rõ trong cuộc họp báo là thái độ không hài lòng của Tổng thống Duterte về những bất cập trong khâu tổ chức SEA Games lần này.

Để tránh chuyện tương tự xảy ra trong tương lai, ông Duterte đã gợi ý rằng lần tới ông sẽ để quân đội trực tiếp xử lý.

"Những sự kiện này nên được giao cho quân đội. Họ sẽ làm tốt hơn trong vai trò ban tổ chức, vì cả lực lượng vũ trang là một tổ chức lớn, và họ đã được huấn luyện để tư duy có tổ chức", ông Duterte nói.

"Quân đội chắc chắn sẽ dự đoán được những tình huống như vậy... Nếu biết trước điều đó, tôi nhất định sẽ giao cho quân đội xử lý"; hơn nữa những người lính sẽ không thể thực hiện hành vi tham nhũng, ông Duterte kết luận.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM