Bố mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng nếu giữ tiền lì xì của con ?

14/01/2020 11:07 AM | Thời sự

Phụ huynh có thể bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng nếu giữ tiền lì xì nếu không được sự đồng ý của con với trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Bố mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng nếu giữ tiền lì xì của con ?

Phụ huynh có thể bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng nếu giữ tiền mừng tuổi nếu không được sự đồng ý của con. Đó là thông tin được hiểu từ điểm a, khoản 2, điều 56 Nghị định 167/2013 về hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.

Cụ thể điều 56 quy định về Hành vi bạo lực về kinh tế quy định:

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình;

b) Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;

c) Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

Cùng với đó theo khoản 1 điều 75 luật hôn nhân gia đình 2014 tiền lì xì tết cũng được coi là tài sản riêng của con. Cụ thể như điều luật này ghi rõ Quyền có tài sản riêng của con như sau:

1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

3. Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này.

Bình luận về quy định này, chị Nguyễn Thị Hương Giang sống tại quận Đống Đa, Tp. Hà Nội cho rằng: "Tôi nghĩ rằng không nên quá cứng nhắc về việc mình bị phạt bởi vì mình giữ tiền lì xì cho con. Bố mẹ cũng nên khuyến khích con tự nguyện đưa tiền cho bố mẹ giữ chứ không nên giữ thái độ bắt buộc."

Bố mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng nếu giữ tiền lì xì của con ? - Ảnh 1.

Trả lời phỏng vấn VTV, anh Vũ Trọng Sỹ, trú tại quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội cũng cho rằng trẻ và người lớn đều có những quyền của họ. Tiền lì xì các con là của các con. Trường hợp các con đồng ý để cho bố mẹ giữ thì bố mẹ mới được quyền giữ.

Trả lời về vấn đề này trên Zing, Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội đưa ra thông tin cụ thể hơn. Theo đó theo pháp luật, toàn bộ tài sản của con dưới 6 tuổi sẽ do cha mẹ quyết định vì quyền lợi của con. Với trẻ từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ có thể bị phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng trở lên như quy định trên nếu  không được sự đồng ý của con.

Ngoài ra với tài sản hình thành trong độ tuổi dưới 9, cha mẹ hoặc người giám hộ có quyền định đoạt đối nhưng phải có mục đích chăm sóc hoặc lợi ích của chính người con.

Tài sản của con từ 9 đến 15 tuổi, con có thể giữ, việc sử dụng do con quyết định. Bố mẹ có quyền giám sát về việc sử dụng tài sản này nhưng quyền quyết định thuộc về con trừ với bất động sản.

Thảo Nguyên

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm