Bỏ học từ năm 19 tuổi đi bán gà rán thành công hơn cả McDonald's, 40 tuổi trở thành ông trùm bất động sản tỷ đô

03/02/2017 09:26 AM | Kinh doanh

Con đường thành công của ông trùm bất động sản Philippines khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bỏ học từ năm 19 tuổi đi bán gà rán thành công hơn cả McDonald's, 40 tuổi trở thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Bất kỳ ai cũng đều phải ngưỡng mộ bước tiến tới thành công quá nhanh chóng của chàng trai bỏ học đại học mang tên Edgar Injap Sia người Philippines. Sau gần 10 năm “bán gà rán” ở Philippines, Sia hiện đang là điều hành công ty bất động sản có cổ phiếu vào loại tốt nhất châu Á.

Cụ thể, công ty của anh là DoubleDragon Properties – IPO trên sàn chứng khoán Philippines vào năm 2014 và tính tới nay cổ phiếu công ty đã tăng 2.500%, đánh bại 460 công ty bất động sản khác (mỗi công ty giá trị ít nhất 500 triệu USD) tại châu Á. Mức tăng chóng mặt này đã nhanh chóng đẩy giá trị thị trường của DoubleDragon lên mức 115,1 tỷ peso (tương đương 2,3 tỷ USD), giúp họ nằm trong top 5 công ty bất động sản hàng đầu tại Philippines dù họ sở hữu và quản lý một lượng rất nhỏ bất động sản so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Sia bỏ học năm 19 tuổi khi đang theo học chuyên ngành kỹ sư để khởi nghiệp kinh doanh với một người bạn cùng lớp. Hiện tại ở tuổi 40, Sia đã đứng trong danh sách những ông trùm bất động sản trẻ tuổi bậc nhất tại Philippines.

Trong năm 2003, Sia khởi nghiệp với một cửa hàng gà tại Iloilo City. Dưới sự quản lý của Sia, quán gà rán này nhanh chóng trở thành chuỗi cửa hàng toàn quốc, thậm chí vượt cả McDonald’s về số lượng cửa hàng riêng ở Philippines vào năm 2010. Cùng trong năm đó, Sia quyết định bán chuỗi gà Mang Inasal cho Jollibee Foods và sau đó hợp tác với nhà sáng lập Tony Tan Caktiong và SM Investments – chủ sở hữu của chuỗi bán lẻ lớn nhất Philiippines để đầu tư vào bất động sản và trung tâm mua sắm.

Cũng giống tham vọng khổng lồ mở rộng đế chế gà rán ra khắp cả nước, Sia nhắm tới mục tiêu mở 100 cửa hàng CityMall đến năm 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tại những tỉnh thành nhỏ. DoubleDragon hiện được xem là “khủng long” trong số những công ty bất động sản ở châu Á. Tính tới quý 3 năm 2016, DoubleDragon nắm giữ khối tài sản trị giá 844,5 triệu USD, tức là khoảng 0,6% khối tài sản của công ty bất động sản lớn nhất châu Á là China Evergrande.

“Cố phiếu của DoubleDragon diễn biến tốt là bởi rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào mô hình kinh doanh của công ty - họ đang hướng tới giải quyết những khoảng trống địa lý trong lĩnh vực bán lẻ”, theo Cristina Ulang - chủ tịch phòng nghiên cứu tại First Metro Investment - một công ty có trụ sở ở Manila. “DoubleDragon tập trung cao độ vào việc thâm nhập những thành phố nhỏ hơn - những khu vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Họ đang đi trước so với các đối thủ khi tập trung vào phân khúc thị trường này”.

Kể từ khi IPO vào năm 2014, chỉ 2 công ty bất động sản trên thế giới một ở Venezuela và một ở Trung Quốc chứng kiến giá cổ phiếu tăng ở mức cao hơn so với DoubleDragon.

Tháng 6 năm ngoái, giá cổ phiếu tăng đã đẩy giá trị thị trường của DoubleDragon lên mức cao kỷ lục, trở thành công ty xây dựng giá trị lớn thứ 3 tại Philippines - vượt cả Megaworld. Dù cổ phiếu DoubleDragon đã giảm 26% so với thời kỳ đỉnh cao nhưng các chuyên gia nhận định cổ phiếu của công ty sẽ hồi phục và lập kỷ lục mới ngay khi họ hoàn thiện trung tâm thương mại và hoàn thành cam kết tăng trưởng lợi nhuận.

Trong 3 năm qua, công ty đã huy động được 30,7 tỷ peso từ việc bán trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi, thu được 1,1 tỷ peso từ IPO. Khoảng 75% trong tổng số ngân sách 40,4 tỷ peso của họ sẽ dành để xây dựng trung tâm thương mại tới năm 2020. Sia nói rằng 9,7 tỷ peso trái phiếu bán lẻ sẽ được bán vào năm nay để huy động cho kế hoạch này. Bên cạnh đó công ty cũng đang có kế hoạch mở 2 thương hiệu khách sạn.

Sia nói rằng công ty đang trên đà đạt được những kế hoạch anh đề ra bao gồm cả mục tiêu đạt lợi nhuận 1 tỷ peso vào năm 2016, hoàn thành xây dựng 50 trung tâm thương mại trong năm nay và mở 50 cửa hàng trong năm 2018.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Đọc thêm