Bộ GTVT duyệt quy hoạch sân bay Sapa, "thổi làn gió mới" cho bất động sản nghỉ dưỡng núi nơi đây

13/11/2019 02:11 PM | Thời sự

Những đột phá trong chính sách phát triển Sapa trong thời gian qua đã cho thấy Sapa đang được quan tâm, phát triển vượt bậc. Đây cũng là lý do thời gian vừa qua hàng loạt doanh nghiệp BĐS lớn mở rộng đầu tư, phát triển các đại dự án tại đây.

Bộ GTVT duyệt quy hoạch sân bay Sapa, "thổi làn gió mới" cho bất động sản nghỉ dưỡng núi nơi đây

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai) giai đoạn đến năm 2030. Theo phê duyệt quy hoạch, cảng hàng không Sa Pa nằm tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đây sẽ là cảng hàng không nội địa với tính chất sử dụng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự.

Về mục tiêu quy hoạch, cấp sân bay 4C với công suất 3.000.000 hành khách/năm; loại máy bay khai thác là máy bay code C hoặc tương đương với 9 vị trí đỗ máy bay. Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371 ha.

Mạng lưới giao thông phục vụ hoạt động của Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch đồng bộ. Đường trục vào cảng nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới khu vực sân đỗ ô tô trước ga với quy mô 6 làn xe. Nút giao với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là nút giao khác mức. Cầu cạn kết nối nhà ga 2 cao trình với chiều dài cầu khoảng 620 m dự phòng kết nối cho phát triển nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Cùng với sân bay Sapa, mới đây Sapa cũng được "đặc cách" lên thị xã. Cụ thể, sáng 11/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí để Lào Cai được nâng cấp Sapa từ huyện lên thị xã, theo tiêu chí "trường hợp đặc biệt". Phương án chính phủ đề xuất là thành lập thị xã Sapa trên cơ sở toàn bộ 681,37 km² diện tích tự nhiên, quy mô dân số 81.857 người và 18 đơn vị hành chính xã, thị trấn của huyện Sapa.

Về sự cần thiết thành lập thị xã Sapa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói, thời gian qua Lào Cai đã tập trung đầu tư phát triển Sapa thực sự trở thành trung tâm du lịch lớn của Lào Cai, cả nước và khu vực Đông Nam Á. Hàng năm, số lượng khách du lịch đến Sapa tăng 23,4%/năm (riêng năm 2018 đã đón trên 2,5 triệu lượt khách). Trên địa bàn Sapa hiện có 571 cơ sở dịch vụ, gồm các khách sạn từ 1 đến 5 sao, 34 đơn vị kinh doanh lữ hành...

Từ khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe đến nay, Sapa đã trở thành khu du lịch đại chúng, Chính phủ cho rằng, thành lập thị xã Sapa trên cơ sở huyện Sapa là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý để chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn (huyện) sang chính quyền địa phương ở đô thị (thị xã), bảo đảm thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn đã và đang có tốc độ đô thị hoá nhanh.

Có thể nói những đột phá trong chính sách phát triển Sapa trong thời gian qua đã cho thấy Sapa đang được quan tâm, phát triển vượt bậc. Đây cũng là lý do thời gian vừa qua hàng loạt doanh nghiệp BĐS lớn mở rộng đầu tư, phát triển các đại dự án tại đây.

Một trong những dự án nghỉ dưỡng tiên phong tại đây là Sapa Jade Hill của Trường Giang Sapa Group. Trên tổng diện tích 46,99ha, Sapa Jade Hill bao gồm 6 phân khu chính. Dự án này liên tục ra hàng trong thời gian qua. Một điều đặc biệt, Sapa Jade Hill là dự án BĐS nghỉ dưỡng hiếm hoi sở hữu sổ đỏ lâu dài.

Nếu Trường Giang Sapa là chủ đầu tư tiên phong thì Sungroup lại là một trong những chủ đầu tư sở hữu số lượng dự án lớn bậc nhất Sapa. Có thể kể đến như Cáp treo Fansipan, Sun World Fansipan Legend. Năm 2018, Sungroup cũng đã khai trương khách sạn 5 sao quốc tế đầu tiên ở Sa Pa - MGallery by Sofitel. Hiện tại, Sungroup cũng đang triển khai dự án Shophouse Sun Group Sun Plaza Cầu Mây Sapa...

Mới đây, Bitexco cũng vừa trở thành nhà đầu tư Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng với diện tích hơn 160 ha. Một doanh nghiệp khác là Alphannam cũng đã băt tay cùng "ông hoàng" resort Bill Bensley để lên ý tưởng thiết kế cho dự án JW Marriott Sapa Resort & Spa.

Không chỉ có sự xuất hiện của các tên tuổi lớn, người Lào Cai bản địa cũng đang làm du lịch một cách rất chuyên nghiệp, nhất là với mô hình homestay. Hiện tại, Sapa và khu vực lân cận có nhiều homestay với chất lượng dịch vụ rất tốt.

Khách du lịch đến Sapa đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu như năm 2013, lượng khách du lịch 720.000 lượt, doanh thu 576 tỷ đồng, thì đến năm 2018, tổng lượt khách 2,7 triệu, doanh thu 3.900 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Sa Pa đạt 1,65 triệu lượt, doanh thu xấp xỉ 5.200 tỷ đồng). Từ những con số này có thể thấy, Sapa đang phát triển mạnh mẽ và sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới.

Thanh Ngà

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm