Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng 2 phương án tổ chức thi THPT đợt 2

21/08/2020 20:15 PM | Xã hội

Phương án 1 sẽ tổ chức vào 3 ngày cuối tháng 8 dành cho các địa phương đã kiểm soát được dịch.

Báo cáo Thủ tướng tại phiên họp thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch chiều 21/8, liên quan vấn đề thi cử và khai giảng năm học mới trong điều kiện tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, về phương án tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tinh thần là sẽ tổ chức gọn nhẹ.

Nơi nào kiểm soát được dịch thì có thể tổ chức tập trung nhưng vẫn thực hiện giãn cách theo yêu cầu của Thủ tướng. Nơi nào không đủ điều kiện thì tổ chức khai giảng trực tuyến trên tinh thần gọn nhẹ, truyền đạt thông điệp của ngày khai giảng cũng như thư của Chủ tịch nước chào mừng năm học mới, đồng thời cho học sinh bắt đầu năm học mới theo phương án trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng 2 phương án tổ chức thi THPT đợt 2 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hứu Độ (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ GD ĐT)

Ông Độ thông tin thêm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo 2 đợt, đợt 1 danh cho các địa phương không có dịch hoặc đã kiểm soát được dịch; đợt 2 dành cho những tỉnh, thành phố chưa kiểm soát được dịch, cụ thể là thành phố Đà Nẵng, 6 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Nam, thành phố Ban Mê Thuột và một số học sinh diện F1, F2.

Theo đó, số học sinh sẽ tham dự đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT là 26.308 em, Đà Nẵng gồm 10.955 em, còn lại là hơn 16.000 em của các địa phương khác. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo có nhận được công văn của UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, thành phố Ban Mê Thuột đã chính thức ban hành văn bản chấm dứt cách ly đồng thời có văn bản đề nghị cho phép tổ chức thi vào cuối tháng 8, dự kiến nếu được sẽ tổ chức thi vào các ngày 29, 30, 31/8 là phù hợp với điều kiện thực tế trong lúc học sinh vẫn đang nghỉ học, thầy cô giáo chuẩn bị cho năm học mới. Bộ cũng đã làm việc với tỉnh Quảng Nam để thống nhất phương án tổ chức thi vào cuối tháng 8. Tinh thần là lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết tâm để tổ chức thi tốt nghiệp vào cuối tháng 8.

Bộ dự kiến đưa ra 2 phương án: phương án 1, dành cho các địa phương đã kiểm soát được dịch, có thể tổ chức thi vào 3 ngày cuối tháng 8, Bộ đã chuẩn bị đề thi cho phương án này, đảm bảo sự cân đối giữa đề thi vòng 1 với vòng 2, dự kiến sẽ có khoảng 16.353000 thí sinh tham dự (của 6 huyện thị, thành phố của tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Lạng Sơn và 26 địa phương cho thí sinh diện F1, F2).

Phương án 2, cùng thi với Đà nẵng vào ngày 9, 10/9 hoặc sớm lên vài ngày, nhưng không trùng với ngày khai giảng bởi sẽ gặp một số khó khăn trong công tác quản lý do cả nước đã bước vào năm học. Dù lựa chọn phương án nào thì công tác tổ chức thi được đảm bảo an toàn.

Thanh Hà

Cùng chuyên mục
XEM