Bỏ dùng smartphone cả năm dù là CEO công nghệ, tôi hiểu ra: Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi hóa ra chỉ đơn giản thế!

01/01/2020 09:43 PM | Kinh doanh

Bỏ dùng smartphone là một chuyện rất khó thực hiện, bởi con người đã quá quen với sự tiện lợi mà thiết bị này đem lại.

Ben Crudo là CEO của Diff - công ty chuyên thiết kế và xây dựng các giải pháp tài chính điện tử cho các nhà bán lẻ lớn. Ben rất đam mê giải mã thương mại điện tử bên cạnh việc sử dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm và kết nối người dùng.

Khoảng 1 năm trước, tôi đã thực hiện một thay đổi lớn. Sau tuần trăng mật tại một cánh rừng xa xôi ở New Zealand - không WiFi và sóng điện thoại, lần đầu tiên tôi nhận ra mình "nghiện" điện thoại đến mức nào. Tôi quyết định thay smartphone bằng một chiếc điện thoại "cổ lỗ sĩ" với mong muốn thay đổi hoàn toàn lối sống.

Đây là một bước đi liều lĩnh, bởi tôi là CEO của một công ty công nghệ đang phát triển. Tuy nhiên, tôi biết rằng việc này sẽ có lợi cho cả công việc lẫn cuộc sống cá nhân của mình. Ban đầu, tôi cảm thấy tự do khi từ bỏ smartphone. Thỉnh thoảng tôi cũng gặp khó khăn, chẳng hạn như đi lạc vì không có GPS hay lo lắng vì sợ bỏ lỡ email công việc quan trọng.

Trong một năm vừa qua, những thách thức về mặt công nghệ khiến tôi không thể hoàn toàn thoát khỏi smartphone. Tuy nhiên, tôi vẫn cắt giảm được thời gian sử dụng nó bằng cách loại bỏ các ứng dụng gây xao nhãng và đặt ra giới hạn cho bản thân. Dần dần, tôi hiểu ra rằng, thay vì loại bỏ smartphone ra khỏi cuộc sống, tôi nên tìm cách cân bằng với nó. Thậm chí, điều này còn giúp tôi trở thành một CEO tốt hơn.

Bỏ dùng smartphone cả năm dù là CEO công nghệ, tôi hiểu ra: Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi hóa ra chỉ đơn giản thế!  - Ảnh 1.

Dù là CEO của một công ty công nghệ, Ben Crudo vẫn sẵn sàng từ bỏ smartphone để duy trì một lối sống lành mạnh. (Ảnh: Ben Crudo)

Điện thoại "cổ lỗ sĩ" thực sự không "thông minh" chút nào!

Khi mới bắt đầu thí nghiệm này, tôi lo rằng mình sẽ bỏ cuộc. Ban đầu, tôi cũng có chút nhụt chí, nhưng rồi lại nhanh chóng thích nghi. Không có smartphone, tôi buộc phải mang theo bút và sổ. Tôi cài thêm hệ thống định vị GPS vào xe đạp và mua sách để đọc trên đường đi làm. Tuy nhiên, có những thứ tôi vẫn phải cần đến điện thoại, ví dụ như gọi điện, nhắn tin, phát WiFi. Thách thức lớn nhất của tôi là tìm được một thiết bị có thể thực hiện được các chức năng đơn giản này.

Các dòng điện thoại cũ thực sự không thông minh chút nào - chúng là sự thụt lùi về công nghệ. Tôi cố gắng tìm một chiếc phù hợp với nhu cầu của mình, nhưng cái nào cũng khiến tôi thất vọng. Chiếc điện thoại đầu tiên liên tục ngắt cuộc gọi. Cái thứ hai không đổ chuông khi có cuộc gọi đến. Cái thứ ba - thứ mà tôi đang dùng để tránh xa công nghệ - lại có tuổi thọ pin ngắn và không cập nhật được danh bạ.

Với việc kinh doanh đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tôi không dám bỏ lỡ bất cứ cuộc gọi hay thư từ quan trọng nào. Do đó, tôi buộc phải quay lại với smartphone. Tuy nhiên, sau một thời gian ngưng sử dụng, tôi phát hiện mình đã thay đổi thói quen dùng smartphone theo hướng tích cực hơn.

Để không bị xao nhãng bởi smartphone, tôi giới hạn các chức năng của nó. Tôi xóa hết ứng dụng và trình duyệt, tắt toàn bộ thông báo - ngoại trừ chế độ rung và chuông của các cuộc gọi đến. Tôi chỉ sử dụng smartphone trong giờ làm việc, còn lại sẽ cất nó thật sâu trong ba lô để khó lấy ra. Nhờ đặt ra các giới hạn này, tôi đã tập trung hơn vào việc giao tiếp - bí quyết giúp công ty tôi tăng trưởng mạnh mẽ.

Bỏ dùng smartphone cả năm dù là CEO công nghệ, tôi hiểu ra: Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi hóa ra chỉ đơn giản thế!  - Ảnh 2.

Ben Crudo và chiếc điện thoại "cổ lỗ sĩ" của mình. (Ảnh: Ben Crudo)

Hạn chế liên lạc giúp tôi lãnh đạo tốt hơn

Không có những tiếng thông báo gây phân tâm của smartphone, tôi sử dụng thời gian của mình có mục đích hơn. Thay vì trả lời email và tin nhắn ngay lập tức, tôi đã thiết kế thời gian riêng để đọc email và mọi người cũng học được cách để liên lạc với tôi: gọi điện khi khẩn cấp, gửi email nếu không quá gấp.

Nhờ đó, tôi có nhiều thời gian để suy nghĩ, tập trung cho bức tranh toàn cảnh: làm sao để công ty phát triển và làm sao để giao tiếp với khách hàng và nhân viên. Mọi người hay cho rằng việc không liên lạc thường xuyên sẽ cản trở kinh doanh phát triển. Tuy nhiên, tôi thấy đây là điều cần thiết, giúp tôi trở thành một lãnh đạo giỏi.

Tránh xa smartphone giúp tôi toàn tâm toàn ý vào các buổi họp và trò chuyện trực tiếp với mọi người nhiều hơn. Nhờ đó, tôi học được cách "đọc vị" cấp dưới tốt hơn. Thậm chí, một số nhân viên còn học theo thói quen này và nỗ lực giảm thiểu việc dùng smartphone. Sau một năm thực hiện, tôi đã hiểu rằng mình cần duy trì một mối quan hệ lành mạnh với công nghệ.

Bỏ dùng smartphone cả năm dù là CEO công nghệ, tôi hiểu ra: Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi hóa ra chỉ đơn giản thế!  - Ảnh 3.

Đi tìm cân bằng giữa cuộc sống và smartphone

Mặc dù đã quay trở lại dùng smartphone, tôi vẫn hoàn thành nhiều mục tiêu mà mình đặt ra trước đó. Tôi không còn dễ bị xao nhãng bởi công nghệ và coi chiếc smartphone như một công cụ thay vì đồ chơi. Tôi cũng sử dụng chiếc điện thoại "cổ lỗ sĩ" vào ban đêm và cuối tuần, bởi nó cho phép tôi dành thời gian nhiều hơn bên gia đình và bạn bè. Thậm chí, tôi còn kháng cự được mong muốn chơi game khi chán hoặc trong những tình huống không mấy dễ chịu.

Quan trọng hơn cả, tôi hiểu ra rằng, cuộc chiến chống lại sự lạm dụng của smartphone không quá khó khăn như chúng ta tưởng. Ngay cả những hành động đơn giản nhất, như để smartphone trong túi xách khi làm việc hoặc tắt máy trong bữa ăn cũng có thể là chất xúc tác cho những thay đổi tích cực. Nếu làm được điều này, việc sử dụng điện thoại cũ vào cuối tuần sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Điều then chốt là bạn phải tìm ra công thức cân bằng cho chính mình. Vì thế, hãy thử các phương pháp khác nhau và bạn sẽ thấy việc tạo ra khoảng cách an toàn với smartphone không khó chút nào.

Theo BI

Theo Linh Hân

BI/Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm