Bộ Công thương nói gì về tin Sabeco "bán mình" cho Trung Quốc?

02/10/2019 21:41 PM | Kinh doanh

Liên quan đến thông tin Sabeco đã thuộc chủ đầu tư Trung Quốc, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: "Đây là tin không đúng sự thật".

Chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 2/10, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định Việt Nam tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nếu các nhà đầu tư này tuân thủ đúng pháp luật hiện hành. Với tin đồn về việc Sabeco thuộc chủ đầu tư Trung Quốc, ông khẳng định là tin không đúng sự thật.

"Hiện Sabeco chỉ có 2 đổ đông chính là công ty TNHH Vietnam Beverge, thuộc sở hữu của Tập đoàn ThaiBev, với 53,59% cổ phần và Bộ Công thương là 36% cổ phần", ông Hải nói. "Tôi khẳng định một lần nữa tin Sabeco được bán cho công ty của Trung Quốc là hoàn toàn không đúng sự thật".

Theo ông Hải, Bộ Công thương luôn ủng hộ doanh nghiệp trong phát triển sản xuất kinh doanh, bảo vệ thương hiệu của mình mà trong đó có Sabeco. Việc Bộ Công thương vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần được ông Hải nói rằng nhằm giữ được quyền phủ quyết, từ đó, có thể tránh được những kế hoạch kinh doanh, các vấn đề khác nếu chủ trương của nó không phù hợp với nhà nước.

"Chúng tôi cũng lưu ý Nhà nước Việt Nam có đầu tư vốn tại nhiều Tập đoàn, tổng công ty, chính vậy những tin tức sai sự thật như với Sabeco gần đây là điển hình có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp và xa hơn là cổ đông trong đó có cổ đông nhà nước", ông nói thêm. Điều này cũng đồng nghĩa ảnh hưởng gián tiếp đến nguồn thu ngân sách, việc thoái vốn, cũng như tính hấp dẫn của doanh nghiệp Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại.

Chính vì vậy, ông Hải đề nghị các doanh nghiệp nếu gặp trường hợp tương tự như vụ việc Sabeco thì cần xác minh, thu thập thông tin để gửi đến cơ quan chức năng. "Tuỳ theo mức độ sự việc chúng tôi sẽ vào cuộc xác minh, xử phạt hoặc chuyển sang cơ quan điều tra để làm đúng theo quy định hiện hành", ông nói.

Theo T.Công

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm