Bộ Công thương khẳng định không ‘biệt đãi’ đại gia, ai cũng có quyền nhập khẩu ô tô

23/08/2016 10:03 AM | Kinh tế vĩ mô

Thaco Trường Hải là ‘đại gia’ đầu tiên lên tiếng lo ngại về sự bất ổn của ngành ô tô Việt Nam khi ai cũng có quyền nhập khẩu ô tô. Đề xuất về việc siết nhập khẩu hồi tuần trước của Bộ Công thương khiến nhiều người nghĩ Bộ đã nghiêng về việc bảo vệ lợi ích của các đại gia trong ngành. Nhưng mới đây lãnh đạo Bộ đã bác suy nghĩ này.

Bộ Công thương khẳng định không ‘biệt đãi’ đại gia, ai cũng có quyền nhập khẩu ô tô
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty Ô tô Trường Hải. Ảnh: Báo đầu tư.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ về Thông tư 20 năm 2011 vốn gây nhiều phản ứng thời gian qua. Trong đó có 2 kiến nghị chính:

- Không chấp thuận đề xuất rút ngành, nghề "Kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô" khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư 2014.

- Giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan ban hành sớm các quy định trong nước có tác dụng tương đương Thông tư 20, áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành và áp dụng chung cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Thông tư 20 được ban hành năm 2011, yêu cầu thương nhân nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống phải có giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó. Thương nhân cũng phải có giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Đã có ý kiến cho rằng việc giữ nguyên tinh thần của thông tư này là tạo thế độc quyền cho các đại gia trong ngành như Ô tô Trường Hải.

Tuy nhiên, trả lời báo giới mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định: Với quy định mới, ai cũng có quyền nhập khẩu ô tô mà không cần phải xuất trình giấy ủy quyền chính hãng, tức bãi bỏ hoàn toàn Thông tư 20.

Quy định mới cũng sẽ yêu cầu mỗi chiếc xe mới bán ra đều phải kèm theo cam kết bảo hành, bảo dưỡng cho người tiêu dùng tại cơ sở do chính hãng thành lập, cơ sở được chính hãng ủy quyền hoặc cơ sở được Bộ Giao thông Vận tải xác nhận là đủ điều kiện. Nếu không có cam kết này, xe sẽ không được đăng ký lưu hành.

Về lo ngại của Chủ tịch HĐQT Ô tô Trường Hải Trần Bá Dương về việc bảo hành, sửa chữa của các doanh nghiệp nhập khẩu nhỏ lẻ, Thứ trưởng Khánh cho biết trên Tuổi trẻ: Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ chưa đề xuất mô hình cụ thể nhưng nếu được giao phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công thương sẽ đề xuất các loại phương tiện có thể được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa tại 3 loại cơ sở:

- Cơ sở chính hãng mở tại Việt Nam,

- Cơ sở được chính hãng ủy quyền,

- Cơ sở được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là Bộ Giao thông Vận tải cho phép thực hiện dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa phương tiện.

“Về nguyên tắc, nghĩa vụ bảo hành, bảo dưỡng là của chính hãng, nhưng điều đó không ngăn cản Nhà nước cho phép thêm các cơ sở khác cùng tham gia cung cấp dịch vụ này trên cơ sở đáp ứng các điều kiện do Nhà nước quy định”, ông Khánh cho biết.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm