BN1342 - khi ý thức kém của một người gây hậu quả lớn cho cộng đồng

01/12/2020 08:41 PM | Thời sự

Theo các chuyên gia, việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà sẽ chỉ có thể an toàn nếu được giám sát chặt chẽ.

BN1342 - khi ý thức kém của một người gây hậu quả lớn cho cộng đồng

Ca dương tính mới phát hiện và được công bố chiều 30/11 là BN1347. Người này là nam giới, là bạn và có tiếp xúc với BN1342 - là nam tiếp viên hàng không đã được công bố nhiễm bệnh trước đó 1 ngày.

Lịch sử tiếp xúc của nam tiếp viên hàng không này như sau:

Từ ngày 14-18/11, sau khi hoàn thành xong chuyến bay, nam tiếp viên này đã được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý. Thời gian này, bệnh nhân có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (là bệnh nhân 1.325).

Tiếp viên hàng không này sau đó được về cách ly tại nhà trọ, sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả Âm tính. Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Đến ngày 28/11, tức là cách đây 2 ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, và cho kết quả dương tính. Bênh nhân đã lây cho người bạn nam giới là bệnh nhân 1.347 được công bố chiều qua. Người bạn này trước khi có xét nghiệm dương tính, đã đi dạy tại các cơ sở của Trung tâm Anh ngữ KEY English, tới quán cafe và quán karaoke.

Cơ quan chức năng đang truy vết, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và F2 đã tiếp xúc với các bệnh nhân này.

Ý thức kém của một người trong thời gian cách ly đã gây hậu quả lớn cho cộng đồng. 2.000 học sinh phải nghỉ học, nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, hàng nghìn người thuộc các lực lượng y tế, lực lượng liên ngành sẽ lại phải bắt đầu một cuộc chiến mới. Tuy nhiên câu chuyện này chắc chắn không chỉ dừng lại ở ý thức cá nhân.

Lỗ hổng trong cách ly, đặc biệt là trong tự cách ly từ đâu mà ra? Sau đây là ghi nhận của phóng viên VTV tại điểm cách ly tập trung của đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines tại TP.HCM.

Trước đó, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng đã khẳng định, bệnh nhân 1342 - nam tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, lây COVID-19 cho người khác. Cả trong quy trình cách ly tập trung lẫn cách ly tại nhà, bệnh nhân này đều vi phạm.

129 bệnh viện tại TP.HCM họp phương án phòng, chống COVID-19

Ngay trong chiều nay (1/12), 129 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã họp khẩn bàn về công tác phòng chống dịch. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến để đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch.

Theo yêu cầu chỉ đạo của Sở Y tế, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM phải tăng cường kiểm soát và phải quản lý tất cả đối tượng ra vào bệnh viện, làm việc tại bệnh viện từ bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế, bảo vệ, nhân viên căn tin, siêu thị… Trong bệnh viện phải hạn chế tối đa việc đi lại tiếp xúc giữa các khoa để tránh lây nhiễm chéo.

Bên cạnh công tác phòng dịch tại bệnh viện, hàng trăm phòng khám trên địa bàn TP.HCM cũng phải triển khai thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế. Hằng ngày, các bệnh viện phải có báo cáo nhanh cho Sở Y tế về tình hình kiểm tra giám sát chung. Cập nhật thông tin 6 điểm đến nguy cơ cao và khai báo y tế để giám sát. Đến nay, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà những bệnh nhân này từng lui tới.

Ban Thời sự

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm