BLV Trương Anh Ngọc chỉ ra 7 kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn trẻ đi du lịch một mình phải biết: Đi khi ta còn trẻ!

09/03/2019 10:14 AM | Sống

Không có một người đồng hành đi cùng, bạn có vẻ dễ bị tổn thương trước các nguy cơ lừa đảo, lạc đường, bắt cóc, cũng như các vấn đề về sức khoẻ. Nhưng đi đông người chưa chắc đã an toàn hơn, nếu cả đám người ấy không có các kỹ năng đi, không có khả năng tìm hiểu và nắm được các thông tin liên quan đến hành trình và nơi mình đang có mặt.

Trương Anh Ngọc là nhà báo thể thao từng tham gia nhiều giải bóng đá lớn của khu vực và thế giới kiêm bình luận viên truyền hình hàng đầu về bóng đá quốc tế, đặc biệt là bóng đá Italia. Anh là phóng viên Việt Nam đầu tiên được tạp chí France Football mời tham gia bầu chọn danh hiệu "Quả bóng vàng FIFA". Bản thân là một nhà báo dấn thân, Trương Anh Ngọc đã đặt chân tới rất nhiều nơi trên thế giới. Trên con đường độc hành đó, anh đã đúc rút những kinh nghiệm quý báu về "solo travel" (Du lịch một mình). Những lời khuyên của anh là cẩm nang quý đối với những bạn trẻ yêu xê dịch, thích khám phá những vùng đất mới. 

BLV Trương Anh Ngọc chỉ ra 7 kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn trẻ đi du lịch một mình phải biết: Đi khi ta còn trẻ!  - Ảnh 1.

Nhà báo Trương Anh Ngọc đặt vấn đề: "Đi du lịch một mình có an toàn không?" - Đấy là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ người Việt đối với tôi khi nói về chủ đề "solo travel". Trên thực tế, đấy cũng là điều nhiều bạn trẻ (bạn già cũng thế) trên thế giới đặt ra."

Anh thừa nhận: "Tôi, người đã đi một mình rất nhiều, có thể nói với bạn rằng: Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Không có một người đồng hành đi cùng, bạn có vẻ dễ bị tổn thương trước các nguy cơ lừa đảo, lạc đường, bắt cóc, cũng như các vấn đề về sức khoẻ. Nhưng đi đông người chưa chắc đã an toàn hơn, nếu cả đám người ấy không có các kỹ năng đi, không có khả năng tìm hiểu và nắm được các thông tin liên quan đến hành trình và nơi mình đang có mặt". 

Dưới đây là một vài gợi ý của nhà báo Trương Anh Ngọc cho việc đi một mình (thực ra đi hai hay nhiều mình cũng có thể áp dụng): 

BLV Trương Anh Ngọc chỉ ra 7 kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn trẻ đi du lịch một mình phải biết: Đi khi ta còn trẻ!  - Ảnh 2.

1. Bạn phải nắm rõ và chi tiết lộ trình của mình. Biết khi đến sân bay ở điểm đến thì đi bằng gì đến nơi bạn sẽ ở lại qua đêm, bến của nó ở đâu so với sân bay, giá phương tiện bao nhiêu, đi bao nhiêu bến bus hoặc metro thì đến nơi nghỉ, và khi đến bến rồi thì đi bao xa thì tới nơi bạn thuê ở. Thậm chí bạn phải hình dung là đi như thế có an toàn không. Cố gắng không đến muộn vào buổi tối và ban đêm, không đặt các khách sạn ở những nơi quá biệt lập.

2. Hãy chính mình làm chủ bản thân, và ra quyết định. Nếu thấy không chắc điều gì, đừng làm. Việc trang bị cho mình kiến thức về nơi đến (mọi kiến thức và thông tin có thể, từ đi bằng phương tiện nào, giờ giấc của nó ra sao, có tiện không) là cực kỳ quan trọng. Dân solo travel cực kỳ quan tâm đến yếu tố đi lại và luôn có thể lực tốt để đi bộ.

3. Nếu bạn ngại đi bộ, yếu tố xem-nghe-nhìn và hoà nhập nhanh vào cuộc sống ở nơi đến coi như hỏng một phần quan trọng. Hãy chuẩn bị giày running hoặc giày đế bằng để đi bộ được nhiều. Luôn có một chai nước trong balo hoặc túi xách. Khi đi xe bus, metro, nếu ngồi, hãy để balo trước mặt bạn. Nếu đứng, đeo balo trước ngực bạn, mọi thứ trong túi quần, từ ví cho đến điện thoại hãy để trong balo, chỗ sâu nhất có thể. Thứ duy nhất nên để trong túi bạn lúc đó là một tấm bản đồ giao thông, để bạn có thể biết sắp đến bến nào để còn xuống.

Đồ đạc của bạn càng gọn nhẹ càng tốt. Đừng đem theo hộ chiếu của bạn ra đường mà hãy để nó ở khách sạn, nhờ khách sạn giữ hộ cũng được. Photo giấy tờ tuỳ thân của bạn và mang đi trong balo là được rồi.

BLV Trương Anh Ngọc chỉ ra 7 kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn trẻ đi du lịch một mình phải biết: Đi khi ta còn trẻ!  - Ảnh 3.

4. Không gây chú ý bằng việc ăn mặc quá điệu, quá sexy, quá đồ hiệu hoặc đồ trang sức đắt tiền. Khi hỏi đường, cũng đừng cho người khác biết là mình đi một mình, chẳng hạn có thể nói rằng, "một người bạn đang muốn gặp tôi ở chỗ (ABC), có thể chỉ giúp tôi đến đó được không?".

5. Chân thành, cởi mở, nhưng phải tự tin và dù có thể làm bạn với ai đó dọc đường, nhưng không nên quá cả tin vào họ. Việc duy trì sự an toàn không làm bạn nhức đầu tẹo nào, mà khiến bạn cảm thấy mình có thể tự bảo vệ được mình.

6. Giao tiếp càng nhiều càng tốt với người bản địa, chẳng hạn nhân viên khách sạn, chủ nhà nghỉ, người bồi bàn ở các quán ăn. Chính họ sẽ cung cấp cho chúng ta vô số các thông tin hay ho về nơi ta đang có mặt.

7. Sử dụng bản đồ giấy, nếu có thể. Điều này tốt cho việc định hướng của bạn hơn là phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Ở các khách sạn, nhà nghỉ thường có tờ rơi các chương trình shopping, ca nhạc, tour du lịch địa phương, bảo tàng trong thời gian đó. Hãy lấy tất và nghiên cứu. Biết đâu lại có điều gì đó hấp dẫn khiến bạn muốn đi xem.

Trên đây là vài gợi ý nho nhỏ về solo travel mà các bạn nữ có thể đi được, nhưng đi du lịch theo nhóm cũng có thể áp dụng được. 

Đi khi ta còn trẻ...

Ly Ly

Cùng chuyên mục
XEM