Bloomberg: Việt Nam sẽ vượt qua Ý, Pháp, Anh và Ấn Độ trong top nhà xuất khẩu hàng đầu sang Hoa Kỳ

28/05/2019 15:48 PM | Xã hội

Hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ quý I tăng vọt nhờ hưởng từ lợi chiến tranh thương mại.

Hàng xuất sang Mỹ của Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất khu vực ​​châu Á trong quý I/2019 và có khả năng vượt cả Anh trong việc cung hàng cho Hoa Kỳ nếu tốc độ này được duy trì.

Dữ liệu mới nhất của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy, lượng nhập khẩu hàng Việt Nam của Mỹ đã tăng 40,2% trong ba tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ, trong khi hàng nhập từ Hàn Quốc chỉ tăng 18,4%. Đồng thời, lượng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ đã giảm 13,9% khi căng thẳng thương mại ngày càng gay gắt.

Nếu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam được duy trì ở mức này trong cả năm - đây sẽ là một kỳ tích lớn. Việt Nam có thể vượt qua Ý, Pháp, Anh và Ấn Độ trong hàng ngũ các nhà xuất khẩu hàng đầu sang Hoa Kỳ.

Ấn Độ sẽ tăng hai bậc và Pháp tăng một bậc nếu hàng xuất Mỹ của họ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như trên từ giờ đến năm. Ireland giảm bốn bậc, và Anh và Ý mỗi nước sẽ giảm hai bậc. Việt Nam đang trở nên nổi bật ở châu Á, khi những nguồn lực xuất khẩu mạnh của khu vực bị tổn thương trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại và chu kỳ suy thoái. Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đều chứng kiến ​​các sự sụt giảm xuất khẩu đột biến trong tháng 4, trong khi xuất khẩu của Việt Nam tăng 7,5% so với cùng kỳ.

Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng của họ để tránh thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Theo dữ liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, sự tăng cường xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam sang Mỹ đặc biệt mạnh đối với những ngành hàng Trung Quốc bị Tổng thống Donald Trump áp thuế. Việt Nam có lao động chi phí thấp và môi trường kinh doanh được cải thiện và là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM