Bloomberg: Việt Nam có kế hoạch 5 tỷ USD để vô hiệu hóa mối đe dọa thuế quan của ông Trump

25/09/2019 01:50 PM | Thời sự

Nhiều người lo sợ rằng Việt Nam sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo bị ông Trump áp thuế nhưng theo Bloomberg, Việt Nam đã có phương pháp để vô hiệu hóa mối đe dọa.

Chiến dịch của Việt Nam nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa thuế từ ông Trump đã lan tới một xã ven biển nổi tiếng với nghề trồng thanh long. Cộng đồng này có thể sớm trở thành "nhà" của một dự án khí hóa lỏng trị giá 5 tỷ USD, bao gồm cảng và một nhà máy nhiệt điện sử dụng gas. Để đảm bảo cho công trình này vận hành, Việt Nam có thể sẽ nhập khẩu hàng tỷ USD khí đốt từ Mỹ.

Dự án đang tiến triển nhanh chóng. Khi đi vào hoạt động, nó sẽ giúp giảm đáng kể thâm hụt thương mạng giữa Mỹ và Việt Nam.

"Chính phủ Việt Nam hành động rất quyết liệt", John Rockhold, kỹ sư 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giám sát hạ tầng ở Việt Nam, chia sẻ. Bản thân ông Rockhold cũng tin rằng dự án này sẽ góp phần lớn trong việc giảm thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Mỹ.

Những gì đang xảy ra với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khiến mọi quốc gia có thâm hụt thương mại với Mỹ, không riêng gì Việt Nam, đều phải lo lắng. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng nhắm mục tiêu vào những quốc gia mà Mỹ có thâm hụt thương mại lớn hơn 10 tỷ USD.

Kế hoạch 5 tỷ USD không phải biện pháp duy nhất Việt Nam áp dụng để vô hiệu hóa mối đe dọa thuế quan từ ông Trump. Nhà chức trách Việt Nam đang siết chặt quản lý hàng hóa Trung Quốc được chuyển qua Việt Nam để vào Mỹ nhằm lách những khoản thuế khổng lồ mà ông Trump đang áp dụng. Điều này cũng sẽ giúp giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp, trong đó có Nintendo Co. và Google đã chuyển sản xuất sang Việt Nam. Điều này khiến thặng dư thương mại tăng cao và Việt Nam sẽ tiếp tục có những giải pháp để giảm chúng xuống.

Với các tiềm năng, Việt Nam có thể nhập khí thiên nhiên từ Texas, than ở Pennsylvania, thịt lợn từ Iowa và thậm chí cả động cơ máy bay để đáp ứng các nhu cầu trong nước. Các sản phẩm này đều từ các bang quan trọng với Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam đều ủng hộ các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Theo số liệu chính thức, Việt Nam đã nhập hơn 3,1 tỷ USD hàng hóa điện tử của Mỹ, bao gồm máy tính xách tay và điện thoại iPhone, trong 8 tháng đầu năm. Con số này tăng 52% so với năm ngoái. Nhập khẩu rau và trái cây Mỹ vào Việt Nam cũng đã tăng 72% so với năm trước.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm