Bloomberg: Việt Nam có kế hoạch 5 tỷ USD để vô hiệu hóa mối đe dọa thuế quan của ông Trump

25/09/2019 01:50 PM | Xã hội

Nhiều người lo sợ rằng Việt Nam sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo bị ông Trump áp thuế nhưng theo Bloomberg, Việt Nam đã có phương pháp để vô hiệu hóa mối đe dọa.

Bloomberg: Việt Nam có kế hoạch 5 tỷ USD để vô hiệu hóa mối đe dọa thuế quan của ông Trump

Chiến dịch của Việt Nam nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa thuế từ ông Trump đã lan tới một xã ven biển nổi tiếng với nghề trồng thanh long. Cộng đồng này có thể sớm trở thành "nhà" của một dự án khí hóa lỏng trị giá 5 tỷ USD, bao gồm cảng và một nhà máy nhiệt điện sử dụng gas. Để đảm bảo cho công trình này vận hành, Việt Nam có thể sẽ nhập khẩu hàng tỷ USD khí đốt từ Mỹ.

Dự án đang tiến triển nhanh chóng. Khi đi vào hoạt động, nó sẽ giúp giảm đáng kể thâm hụt thương mạng giữa Mỹ và Việt Nam.

"Chính phủ Việt Nam hành động rất quyết liệt", John Rockhold, kỹ sư 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giám sát hạ tầng ở Việt Nam, chia sẻ. Bản thân ông Rockhold cũng tin rằng dự án này sẽ góp phần lớn trong việc giảm thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Mỹ.

Những gì đang xảy ra với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khiến mọi quốc gia có thâm hụt thương mại với Mỹ, không riêng gì Việt Nam, đều phải lo lắng. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng nhắm mục tiêu vào những quốc gia mà Mỹ có thâm hụt thương mại lớn hơn 10 tỷ USD.

Kế hoạch 5 tỷ USD không phải biện pháp duy nhất Việt Nam áp dụng để vô hiệu hóa mối đe dọa thuế quan từ ông Trump. Nhà chức trách Việt Nam đang siết chặt quản lý hàng hóa Trung Quốc được chuyển qua Việt Nam để vào Mỹ nhằm lách những khoản thuế khổng lồ mà ông Trump đang áp dụng. Điều này cũng sẽ giúp giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp, trong đó có Nintendo Co. và Google đã chuyển sản xuất sang Việt Nam. Điều này khiến thặng dư thương mại tăng cao và Việt Nam sẽ tiếp tục có những giải pháp để giảm chúng xuống.

Với các tiềm năng, Việt Nam có thể nhập khí thiên nhiên từ Texas, than ở Pennsylvania, thịt lợn từ Iowa và thậm chí cả động cơ máy bay để đáp ứng các nhu cầu trong nước. Các sản phẩm này đều từ các bang quan trọng với Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam đều ủng hộ các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Theo số liệu chính thức, Việt Nam đã nhập hơn 3,1 tỷ USD hàng hóa điện tử của Mỹ, bao gồm máy tính xách tay và điện thoại iPhone, trong 8 tháng đầu năm. Con số này tăng 52% so với năm ngoái. Nhập khẩu rau và trái cây Mỹ vào Việt Nam cũng đã tăng 72% so với năm trước.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm