Bloomberg: Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi COVID-19 tại Đông Nam Á

24/11/2020 03:53 PM | Thời sự

Theo Bloomberg, Việt Nam là nền kinh tế chịu tác động ít nhất bởi đại dịch COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á, trong khi Philippines là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bloomberg: Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi COVID-19 tại Đông Nam Á

Bloomberg tính toán và đưa ra con số bình quân cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm nay của Việt Nam hiện được dự báo đạt 2,8%, giảm 3,9 điểm phần trăm so với thời điểm đầu năm.

Mức độ giảm dự báo tăng trưởng này của Việt Nam ít hơn so với của các nền kinh tế lớn khác tại Đông Nam Á.

Ngoài ra, mức dự báo tăng trưởng 2,8% của kinh tế Việt Nam cũng cao hơn con số 2% dành cho kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, đối với Philippines, tính bình quân, giới chuyên gia dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 8,9% trong năm nay, so với mức dự báo tăng 6,1% vào đầu năm, đồng nghĩa với cú giảm 15 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng, lớn hơn của bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác trong khu vực.

Bloomberg: Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi COVID-19 tại Đông Nam Á - Ảnh 1.

Mức độ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2020 hiện nay so với đầu năm của 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Đơn vị: điểm phần trăm. (Ảnh: Bloomberg)

Nước Đông Nam Á có độ giảm dự báo tăng trưởng mạnh thứ nhì và thứ ba là Thái Lan, với mức giảm 10,1 điểm phần trăm, và Malaysia với mức giảm 9,8 điểm phần trăm.

Để vực dậy tăng trưởng trong bối cảnh tiêu dùng yếu và ngân sách chính phủ hạn hẹp do phải ứng phó với những trận bão lớn liên tiếp, tuần trước, Ngân hàng Trung ương Philippines bất ngờ cắt giảm lãi suất.

Đến nay, Thái Lan đã kiểm soát được sự lây lan của virus, nhưng ngành du lịch nước này vẫn gần như "đóng băng" vì các quốc gia khác trên thế giới siết chặt hoạt động đi lại. Cùng với đó, đồng Baht tăng giá đang khiến xuất khẩu của Thái Lan gặp khó khăn.

Hiện nền kinh tế Thái Lan được dự báo giảm 7,1% trong năm nay, con số bình quân được Bloomberg rút ra dựa trên nhiều nguồn dự báo khác nhau.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm