Bloomberg: Từ ngôi sao châu Á, chứng khoán Việt Nam có một tháng 4 tệ nhất thế giới

27/04/2018 09:52 AM | Thời sự

Ngay sau kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, thị trường chứng khoán Hồ Chí Minh đã giảm 3,2% khi đóng cửa do các nhà đầu tư nước ngoài thay đổi chiến lược trên các thị trường mới nổi, qua đó nhanh chóng tháo chạy khỏi sàn chứng khoán đã lập đỉnh cách đây 2 tuần.

Bloomberg: Từ ngôi sao châu Á, chứng khoán Việt Nam có một tháng 4 tệ nhất thế giới

Phiên giao dịch giảm điểm ngày 26/4 vừa qua khiến chứng khoán Việt Nam giảm tổng cộng 11% trong cả tháng, trở thành tháng tồi tệ nhất trong suốt 7 năm qua. Sự suy giảm này đã khiến thị trường mất 15 tỷ USD tổng mức vốn hóa.

Theo chuyên gia Michel Tosto của Viet Capital Securities, một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra trong phiên 26/4 và thị trường đang nằm trong xu thế đi xuống, qua đó gây sức ép lên một số giao dịch ký quỹ.

Cụ thể, các nhà đầu tư cần có lượng tài sản đảm bảo, ở đây là tiền, nhất định khi vay tiền chơi chứng khoán trong giao dịch ký quỹ. Nếu giá cổ phiếu giảm và tài sản đảm bảo của khách hàng không đủ ngưỡng cố định, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu khách hàng nộp thêm tiền hoặc buộc phải bán cổ phiếu để đảm bảo ngưỡng an toàn này.

Bloomberg: Từ ngôi sao châu Á, chứng khoán Việt Nam có một tháng 4 tệ nhất thế giới - Ảnh 1.

Trước đó, chứng khoán Việt Nam đã tăng nóng 9% từ đầu năm lên mức đỉnh vào phiên 9/4 sau khi đã tăng 48% trong năm 2017. Việt Nam là nước thu hút vốn đầu tư lớn thứ 2 tại Đông Nam Á từ đầu năm đến nay nhờ hàng loạt các công ty lớn quốc doanh cổ phần hóa.

Tuy nhiên, sau đợt tăng nóng, thị trường đã có sự điều chỉnh khi giảm tới 10% so với mức đỉnh phiên 9/4 trước khi đổ sàn trong phiên 26/4.

Hiện nay, Ngân hàng Techcombank của Việt Nam đang dự kiến thu về 21 nghìn tỷ đồng (922 triệu USD) cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và đây được coi là đợt IPO lớn nhất tại Việt Nam, vượt qua kỷ lục trước đó thuộc về Vincom Retail JSC.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm