Bloomberg: Trung Quốc dễ gặp rủi ro tài chính trong mùa dịch Covid-19 với núi nợ khổng lồ

19/02/2020 10:29 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong năm 2020, Trung Quốc có 944 tỷ USD trái phiếu đáo hạn phát hành trong nước và 90 tỷ USD trái phiếu đáo hạn phát hành bằng đồng ngoại tệ phải thanh toán.

Bloomberg: Trung Quốc dễ gặp rủi ro tài chính trong mùa dịch Covid-19 với núi nợ khổng lồ

Chính quyền Bắc Kinh đang làm mọi thứ có thể để giải quyết dịch Covid-19, thậm chí chấp nhận hy sinh một phần kinh tế để cách ly nhiều khu vực nhằm đối phó với tình trạng lây lan của Corona. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg lo ngại rằng nếu tình trạng này kéo dài, Trung Quốc sẽ lâm vào thế nguy hiểm khi rất nhiều khoản nợ đáo hạn có nguy cơ không được thanh toán trong năm nay.

Trong năm 2020, Trung Quốc có 944 tỷ USD trái phiếu đáo hạn phát hành trong nước và 90 tỷ USD trái phiếu đáo hạn phát hành bằng đồng ngoại tệ phải thanh toán. Tất nhiên, việc không đủ khả năng thanh toán sẽ buộc chính quyền Bắc Kinh phải dùng cách thức cũ là đảo nợ, nghĩa là phát hành trái phiếu mới để lấy tiền trả nợ cho trái phiếu cũ đáo hạn.

Bloomberg: Trung Quốc với rủi ro vỡ nợ trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thời gian cần để hoàn trả nợ bình quân của các doanh nghiệp Trung Quốc ngày một tăng

Nếu điều này diễn ra, Trung Quốc sẽ nợ nần thêm hàng tỷ USD cũng như làm suy yếu hệ thống tài chính của nước này khi nền kinh tế đang gặp quá nhiều thách thức. Trong khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa ngã ngũ thì dịch tả lợn khiến an ninh lương thực lao đao, chỉ số gia tiêu dùng lên cao.

Giờ đây, dịch Covid-19 tiếp tục làm đình trệ nền kinh tế vốn đã tăng trưởng chậm nhất trong nhiều thập niên qua. Công nhân bị cách ly, nhà máy phải tiếp tục đóng cửa. Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại dù tốc độ lây nhiễm của Corona đã có dấu hiệu chậm lại.

Theo nhiều chuyên gia, dịch bệnh đang khiến các doanh nghiệp Trung Quốc thiệt hại 10-20% thu nhập hàng tháng và có khả năng khiến họ không thể hoàn trả các khoản nợ. Hãng Goldman Sachs đã nâng mức dự báo tỷ lệ nợ xấu trong ngành ngân hàng Trung Quốc từ 5,4% lên 8,1%.

Bất chấp những cảnh báo đó, chính quyền Bắc Kinh vẫn làm mọi cách để đối phó dịch Covid-19 cũng như cố gắng hồi phục nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách và quan chức địa phương đã chi hàng tỷ USD cho việc cắt giảm thuế, hạ lãi suất nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Ngân hàng thì bị chính phủ yêu cầu lùi thời hạn thanh toán tín dụng hoặc đảo nợ. Doanh nghiệp cũng được phép vay thêm vốn dù chưa hoàn trả xong nợ cũ, một chính sách hỗ trợ của Trung Quốc trong mùa dịch Corona.

Vấn đề ở đây là các công ty Trung Quốc đã nợ nần quá nhiều ngay cả trước khi dịch Covid-19 diễn ra, nhất là trong mảng doanh nghiệp tư nhân. Hàng loạt những động thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung năm 2019 chẳng đem lại nhiều kết quả.

Một khảo sát mới đây cho thấy hơn 1/3 số doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc chẳng thể tồn tại quá 1 tháng nữa nếu tình hình vẫn tiếp tục diễn ra như hiện nay. Khoảng 1/3 công ty cho biết họ có thể trụ thêm 2 tháng nữa và chỉ 18% là khẳng định có thể sống sót trong 3 tháng tới.

Những động thái kích thích kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp của Trung Quốc hiện nay chỉ có tác dụng phần nào trong ngắn hạn nhưng không thể giải quyết triệt để sự thật rằng họ đã nợ nần quá nhiều. Những khoản vay ưu đãi, đảo nợ chỉ khiến núi nợ phồng lên càng to hơn. Việc những doanh nghiệp không thể tồn tại quá 3 tháng nếu không có sự trợ giúp từ chính phủ cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới đang đứng trước rủi ro khủng hoảng khá lớn.

Bloomberg: Trung Quốc với rủi ro vỡ nợ trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nợ ngắn hạn của các doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc đang ngày một tăng (tỷ Nhân dân tệ)

Lịch sử sẽ không lặp lại

Theo lý thuyết kinh tế học, chính quyền Bắc Kinh có thể sử dụng nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn là các công cụ tiền tệ và hệ thống tài chính, nhưng việc hạ lãi suất và giãn nợ lại có tác động nhanh chóng cũng như dễ dàng hơn cả. Tất nhiên, chúng bao hàm những rủi ro bất ổn vô cùng lớn trong tương lai.

Để có thể tiếp tục sống sót với khoản nợ ngày càng lớn, chắc chắn những công ty vừa và nhỏ ở Trung Quốc sẽ phải tìm đến hệ thống tín dụng đen khi sự hỗ trợ của nhà nước chỉ có giới hạn. Việc vay tiền của hệ thống tín dụng đen sẽ làm giảm hiệu quả của đồng Nhân dân tệ lên hoạt động sản xuất.

Khi đó, các công ty chẳng thể phát triển nữa trong khi các nhà cho vay hay ngân hàng thì có ngày càng nhiều nợ xấu. Rủi ro phá sản của doanh nghiệp và ngân hàng sẽ buộc chính phủ Trung Quốc phải vào cuộc xử lý và khi đó một cuộc khủng hoảng là không thể tránh khỏi.

Trên thực tế, chính quyền Bắc Kinh rất khó lòng xử lí những công ty quốc doanh làm ăn kém hiệu quả và nợ nần nhiều, bởi chính những doanh nghiệp này lại tạo công ăn việc làm cho khoảng 80% lao động đến từ nông thôn.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ lại hồi phục như đã từng làm trong đợt dịch Sars năm 2003. Tuy nhiên vào thời điểm đó, Trung Quốc đang ở thời kỳ tăng tốc phát triển với hàng loạt những tin tốt. Họ mới gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), cải tổ hàng loạt công ty quốc doanh, cải cách kinh tế, mở cửa thị trường cho hàng loạt tập đoàn phát triển cùng vô vàn những yếu tố tích cực tác động đến nền kinh tế.

Giờ đây, những tin tức tốt đã không còn. Nền kinh tế Trung Quốc đang gồng mình với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung giờ đây lại phải đau đầu với dịch Covid-19. Kể cả khi chính quyền Bắc Kinh dập xong dịch và mất vài tháng để khôi phục lại hoạt động sản xuất, họ cũng sẽ phải đối mặt với khối nợ khổng lồ chưa từng có.

Bloomberg: Trung Quốc với rủi ro vỡ nợ trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giá xăng giảm mạnh hơn 4.200 đồng/lít từ 15h chiều nay

Từ 15h00 ngày 29/3/2020, xăng E5RON92 giảm 4.100 đồng/lít, giá mới là 11.956 đồng/lít ; xăng RON95-III giảm 4.252 đồng/lít, giá mới là 12.560 đồng/lít.

Đưa cơm đến các khoa phòng ở BV Bạch Mai suốt 2 tháng nhưng khai báo vòng vo, ca nhiễm Covid-19 thứ 178 khiến nhiều người phải cách ly

Liên quan đến ca này, hiện lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã đưa 8 bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh và 12 nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa H huyện Đại Từ có tiếp xúc trực tiếp với bà N. đi cách ly trong phòng riêng để theo dõi sức khoẻ, phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Hà Nội phong tỏa cả tòa nhà 34T vì có 1 người nghi mắc Covid-19

Do 1 ca nghi ngờ mắc Covid-19 tại tầng 26, Hà Nội đã phong tỏa cả toàn nhà 34T nơi người này sinh sống.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn: Ai từng đến căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị những người từ ngày 10-25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly và liên hệ ngay với cơ sở y tế.

Đọc thêm