Bloomberg: Trump cân nhắc sa thải Chủ tịch Fed

23/12/2018 09:36 AM | Xã hội

Tổng thống Donald Trump được cho là đã thảo luận về việc sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell bởi sự thất vọng của ông với Ngân hàng trung ương Mỹ gia tăng, sau khi lãi suất tăng và thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Thông tin trên do 4 nguồn thạo tin chia sẻ với Bloomberg. Các cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump không tin ông sẽ có hành động nhằm vào Chủ tịch Fed Jerome Powell và hy vọng cơn tức giận này sẽ trôi qua trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. Một số cố vấn cảnh báo Trump rằng sa thải Powell là một quyết định thảm họa.

Tổng thống đã đề cập đến việc sa thải Powell nhiều lần trong những ngày qua, theo hai nguồn tin.

Thông tin trên, nếu được xác thực, tiềm ẩn sự tàn phá khắp các thị trường tài chính, làm xói mòn niềm tin từ nhà đầu tư vào khả năng điều hành kinh tế mà không bị chính trị ảnh hưởng của Fed.

Người phát ngôn Nhà Trắng, người phát ngôn Fed đều chưa có bình luận.

Bloomberg: Trump cân nhắc sa thải Chủ tịch Fed - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.


Hiện chưa rõ Tổng thống Trump có quyền lực pháp lý thế nào trong sa thải Powell. Đạo luật Dự trữ Liên bang cho biết các thống đốc có thể “bị sa thải bởi Tổng thống”. Chủ tịch Fed cũng là một thống đốc nên có thể áp dụng đạo luật này.

Động thái như vậy sẽ là thách thức chưa từng có với sự độc lập của Fed. Dù được chính ông Trump đề cử, Powell dường như vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự bất mãn từ Trump, do truyền thống tổng thống cần tôn trọng sự độc lập của Fed.

Theo hai nguồn tin, sự thất vọng của Trump đối với Powell tăng mạnh trong những ngày qua.

Chính quyền Trump đang trong thời gian cải tổ. Sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11, Trump đã thông báo nhiều quan chức sắp hoặc đã từ chức như Bộ trưởng Tư pháp Jeff Session, chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Fed hôm 19/12 tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay và Powell phát tín hiệu ông sẽ thận trọng hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm 2019. Tuy nhiên, lo ngại liên quan đến bình luận này đã khiến chứng khoán Mỹ có ngày giảm mạnh nhất khi Fed tăng lãi suất. kể từ năm 2011.

Chứng khoán Mỹ vừa kết thúc tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2011 với S&P giảm 7,1%, Nasdaq rơi vào thị trường giá xuống. Trump cho rằng Fed chính là nguyên nhân. Ông từng nói Fed “đang phát cuồng” vì tăng lãi suất.

Theo Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM