Bloomberg: Tổng thống Biden đề xuất một cuộc gặp trực tiếp nhưng ông Tập Cận Bình từ chối

15/09/2021 11:02 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm hồi tuần trước nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã khước từ.

Bloomberg: Tổng thống Biden đề xuất một cuộc gặp trực tiếp nhưng ông Tập Cận Bình từ chối

Theo Bloomberg, lý do mà ông Tập từ chối cuộc gặp là vì ông không muốn rời đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Các nguồn thạo tin cho biết, ông Biden đề nghị 2 nhà lãnh đạo nên gặp nhau vào một thời điểm nào đó trong tháng tới. Trong cuộc họp báo hôm 14/9 tại Nhà Trắng, các phóng viên đã hỏi ông Biden rằng ông có thất vọng khi nhà lãnh đạo Trung Quốc không muốn gặp ông. Ngay lập tức, Tổng thống Biden đã nói rằng thông tin này là "không chính xác".

Hơn 600 ngày qua, ông Tập Cận Bình đã không thực hiện các chuyến công du nước ngoài. Mọi sự kiện thượng đỉnh ông Tập tham gia đều theo hình thức trực tuyến.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc nói chuyện kéo dài 90 phút vào hôm 10/9. Đây là cuộc thảo luận đầu tiên của họ kể từ tháng 2. Trong cuộc điện đàm, ông Biden kêu gọi ông Tập hợp tác trong các vấn đề quan trọng, ngay cả khi họ tiếp tục bất đồng về các chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, Nhà Trắng không tiết lộ ông Biden đề nghị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, Mỹ đang tìm cách tách các vấn đề như biến đổi khí hậu khỏi những "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới như thương mại, dân chủ…. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn cho rằng các vấn đề này không thể tách rời với nhau.

Linh Anh

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nóng: Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Thái Thuỳ Linh hé lộ bước tiến của việc làm thiện nguyện: Tài khoản ngân hàng công chúng có thể truy cập 24/7, không cần mật khẩu!

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh cũng khẳng định công chúng không nên đòi hỏi quá nhiều ở người nghệ sĩ trong chuyện làm thiện nguyện.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

MC Phan Anh nói thẳng vụ từ thiện năm 2016: Mọi người hỏi tôi có tham không, chắc chắn phải trả lời là có tham!

"Nhưng thời điểm đó tôi không nhận ra cái tham của mình đâu. Tôi không tham lấy tiền của bà con mà tham được mọi người ghi nhận, ủng hộ", MC Phan Anh nói.

Đọc thêm