Bloomberg: Thực phẩm đông lạnh rất khó trở thành kênh lây nhiễm Covid-19

19/08/2020 19:29 PM | Xã hội

Nhiều người lo sợ rằng sản phẩm đông lạnh nhập khẩu có liên quan đến một số vụ việc lây nhiễm virus cúm corona tại Bắc Kinh, thành phố cảng Đại Liên.

Bằng chứng cho thấy rằng thực phẩm khó có thể trở thành kênh lây nhiễm virus cúm corona xuyên biên giới, tuy nhiên cùng lúc đó truyền thông vẫn tiếp tục quan tâm đến khả năng thực phẩm bị nhiễm độc, theo tin được Bloomberg đăng tải mới đây.

Giới chức Trung Quốc không ngừng công bố thông tin họ tìm thấy dấu hiệu nhiễm độc trên bao bì của thực phẩm, điều này khiến nhiều người lo sợ rằng sản phẩm đông lạnh nhập khẩu có liên quan đến một số vụ việc lây nhiễm virus cúm corona tại Bắc Kinh, thành phố cảng Đại Liên.

Trong động thái cứng rắn nhất tính từ khi bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hơn thực phẩm nhập khẩu vào tháng 6/2020, vào ngày Chủ Nhật, chính quyền một thành phố lớn của Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt đông lạnh từ những nước đang là điểm nóng của đại dịch Covid-19.

Các cơ sở trữ thực phẩm đông lạnh cũng như các nhà máy chế biến thịt có thể coi như môi trường lý tưởng cho virus corona lây lan, bởi virus này ưa thích môi trường lạnh và khô. Tuy nhiên cho đến nay chưa có ví dụ nào rõ ràng rằng virus có thể lây lan qua thực phẩm, các chuyên gia vẫn không tin rằng nó có thể trở thành mối hiểm họa.

Trưởng bộ phận dịch tễ học và sinh thống kê học tại đại học University of Hong Kong, ông Benjamin Cowling, phân tích: "Chúng tôi biết rằng virus có thể lây lan qua môi trường đông lạnh. Như vậy điều đó đồng nghĩa về lý thuyết viru có thể lây qua hình thức này. Tuy nhiên trên thực tế, rủi ro không cao bởi để lây lan được cũng cần phải trải qua quá nhiều bước".

"Virus sẽ cần phải tồn tại qua môi trường đông lạnh và rồi rã đông. Virus sẽ cần phải lên tay của ai đó và rồi sau đó vào mũi và miệng và rồi tồn tại. Tôi không nghĩ nó sẽ trở thành cách lây nhiễm phổ biến", ông nói.

Chuyên gia tư vấn hàng đầu của chính phủ Trung Quốc về các bệnh hô hấp, ông Zhong Nanshan, đánh giá thấp rủi ro thực phẩm đông lạnh sẽ có thể trở thành nguồn lây nhiễm Covid-19: "Khá là hiếm để có thể phát hiện được virus từ thực phẩm nhập khẩu đông lạnh. Không nên thổi phồng mọi chuyện".

Khi không có đủ bằng chứng thuyết phục, giới chức Trung Quốc đang đưa ra nhiều biện pháp thận trọng, chính vì vậy hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và một số nước đối tác có những gián đoạn. Hiệp hội thực phẩm đông lạnh thành phố Quảng Châu đã yêu cầu tất cả các công ty thành viên tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh và đồ biển từ các nước đang chịu tác động mạnh từ đại dịch Covid-19.

Quy định này được đưa ra sau khi chính quyền địa phương thành phố Thâm Quyến gần đó tìm thấy virus corona trên bề mặt của cánh gà nhập khẩu từ Brazil. Chính quyền Hồng Kông cũng đã tạm ngừng nhập khẩu từ nhà máy đó.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã không áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thực phẩm đông lạnh quy mô toàn quốc bởi Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nguồn thực phẩm này.

Cách đây không lâu, giới chức New Zealand cũng đã rất lo ngại khi bất ngờ xuất hiện ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng sau 102 ngày New Zealand không có ca nhiễm. Giới chức địa phương đã hoài nghi về khả năng này khi mà trường hợp dương tính đầu tiên làm việc tại một nhà máy đông lạnh tại Auckland.

Tuy nhiên, kết quả của các cuộc điều tra cho thấy khả năng virus corona lây lan từ các bề mặt lạnh của nhập khẩu đã được nhập khẩu từ nước ngoài đã được loại bỏ.

Một vấn đề mà nhiều người đang hoài nghi là liệu virus corona mà Trung Quốc phát hiện ra trên bề mặt đóng gói cũng như bề mặt thực phẩm đông lạnh còn sống và có khả năng lây nhiễm hay không, hay là chỉ là virus chết và vô hại.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM