Bloomberg: Thông báo đầu tư vào Việt Nam, "ông trùm" năng lượng Thái Lan giàu thêm 1 tỷ USD

06/04/2019 04:31 PM | Thời sự

Gia tài của ông trùm năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi đã tăng 1 tỷ USD kể từ cuối tháng 12.

Bloomberg: Thông báo đầu tư vào Việt Nam, "ông trùm" năng lượng Thái Lan giàu thêm 1 tỷ USD

Cổ phiếu của Công ty phát triển năng lượng vùng Vịnh (Gulf Energy Development Pcl), niêm yết tại Bangkok, đã tăng 50% sau thông báo giữa tháng 8 về các dự án năng lượng gió và mặt trời tại Việt Nam. Các quan chức Thái Lan cho biết họ cũng đã có cuộc gặp với Công ty năng lượng vùng Vịnh để bàn về kế hoạch xây dựng các nhà máy điện khí trị giá hàng tỷ USD.

Ông Sarath Ratanavadi, 54 tuổi, nắm giữ khoảng 73% cổ phần công ty này (tính đến tháng 12/2018). Ông có tài sản ròng trị giá 4,8 tỷ USD, là người giàu thứ ba Thái Lan, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông Sarath thành lập Gulf Energy vào năm 2011. Cùng với các đối tác, công ty này đã đầu tư vào 33 dự án với tổng công suất phát điện là 11.910 megawatt.

Ông từ chối bình luận về sự tăng vọt của cải của mình, nhưng trước đây ông có cho biết tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu điện ở các quốc gia như Myanmar, Lào và Việt Nam.

"Việt Nam có một tiềm năng to lớn khi tăng trưởng kinh tế cao hơn và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ thúc đẩy nhu cầu điện trong tương lai," Sarath nói trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ngày 5/4. Công ty ông đang đàm phán với cơ quan chức năng ở Việt Nam về một dự án năng lượng khí đốt mới tại tỉnh Ninh Thuận, ông nói.

Sau công bố này, giá cổ phiếu của công ty ông đã tăng vọt kể từ ngày 15 tháng 8, vươn lên đứng thứ 2 trong số 36 công ty trong Chỉ số Điện tử Châu Á Thái Bình Dương của Bloomberg. Cổ phiếu đã tăng 1% lên 98,25 baht, trong khi chỉ số SET chuẩn tăng 0,2%.

Phần lớn các nhà phân tích khuyên nên bán hoặc nắm giữ cổ phiếu này, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

Chỉ có hai người Thái khác giàu có hơn Sarath: ông trùm bia Charoen Sirivadhanabhakdi với tổng tài sản 14,7 tỷ USD và chủ tập đoàn CP Group - ông Dhanin Chearavanont với 5,7 tỷ USD.

Một trong những dự án ​​mới nhất của Gulf Energy là một cuộc đấu thầu cho việc mở rộng cảng nước sâu 4,9 tỷ USD ở Thái Lan, nơi nó đã có một doanh nghiệp sản xuất điện chạy bằng khí đốt. Các dự án điện đang được phát triển ở cả Việt Nam và Oman.

Theo Thái Trang

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xúc động trước chia sẻ của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19: "Chúng tôi đứng trước dịch bệnh, luôn vững tâm, không lùi bước"

Với những nỗ lực của các y bác sĩ từ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, chúng ta tin rằng tất cả sẽ vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này.

Vụ Cocobay Đà Nẵng: Chuyển đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp Công ty Thành Đô sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ngày 18/2, Tòa án nhân dân Đà Nẵng đã có văn bản số 106 về việc chuyển Đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp về những sai phạm tại Tổ hợp dự án Cocobay Đà Nẵng của Công ty Thành Đô sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng.

Đọc thêm