Bloomberg: Thông báo đầu tư vào Việt Nam, "ông trùm" năng lượng Thái Lan giàu thêm 1 tỷ USD

06/04/2019 04:31 PM | Thời sự

Gia tài của ông trùm năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi đã tăng 1 tỷ USD kể từ cuối tháng 12.

Bloomberg: Thông báo đầu tư vào Việt Nam, "ông trùm" năng lượng Thái Lan giàu thêm 1 tỷ USD

Cổ phiếu của Công ty phát triển năng lượng vùng Vịnh (Gulf Energy Development Pcl), niêm yết tại Bangkok, đã tăng 50% sau thông báo giữa tháng 8 về các dự án năng lượng gió và mặt trời tại Việt Nam. Các quan chức Thái Lan cho biết họ cũng đã có cuộc gặp với Công ty năng lượng vùng Vịnh để bàn về kế hoạch xây dựng các nhà máy điện khí trị giá hàng tỷ USD.

Ông Sarath Ratanavadi, 54 tuổi, nắm giữ khoảng 73% cổ phần công ty này (tính đến tháng 12/2018). Ông có tài sản ròng trị giá 4,8 tỷ USD, là người giàu thứ ba Thái Lan, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông Sarath thành lập Gulf Energy vào năm 2011. Cùng với các đối tác, công ty này đã đầu tư vào 33 dự án với tổng công suất phát điện là 11.910 megawatt.

Ông từ chối bình luận về sự tăng vọt của cải của mình, nhưng trước đây ông có cho biết tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu điện ở các quốc gia như Myanmar, Lào và Việt Nam.

"Việt Nam có một tiềm năng to lớn khi tăng trưởng kinh tế cao hơn và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ thúc đẩy nhu cầu điện trong tương lai," Sarath nói trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ngày 5/4. Công ty ông đang đàm phán với cơ quan chức năng ở Việt Nam về một dự án năng lượng khí đốt mới tại tỉnh Ninh Thuận, ông nói.

Sau công bố này, giá cổ phiếu của công ty ông đã tăng vọt kể từ ngày 15 tháng 8, vươn lên đứng thứ 2 trong số 36 công ty trong Chỉ số Điện tử Châu Á Thái Bình Dương của Bloomberg. Cổ phiếu đã tăng 1% lên 98,25 baht, trong khi chỉ số SET chuẩn tăng 0,2%.

Phần lớn các nhà phân tích khuyên nên bán hoặc nắm giữ cổ phiếu này, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

Chỉ có hai người Thái khác giàu có hơn Sarath: ông trùm bia Charoen Sirivadhanabhakdi với tổng tài sản 14,7 tỷ USD và chủ tập đoàn CP Group - ông Dhanin Chearavanont với 5,7 tỷ USD.

Một trong những dự án ​​mới nhất của Gulf Energy là một cuộc đấu thầu cho việc mở rộng cảng nước sâu 4,9 tỷ USD ở Thái Lan, nơi nó đã có một doanh nghiệp sản xuất điện chạy bằng khí đốt. Các dự án điện đang được phát triển ở cả Việt Nam và Oman.

Theo Thái Trang

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm