Bloomberg: Siêu bão Mangkhut sẽ "nhấn chìm" 120 tỉ USD, riêng TQ mất hơn 100 tỉ USD

15/09/2018 08:12 PM | Thời sự

Trung tâm Cảnh báo Liên hợp có trụ sở tại Hawaii (JTWC) đã hạ cấp bão Mangkhut từ cấp "siêu bão" xuống mức bão Cấp 4 sau khi Mangkhut đổ bộ vào vùng đông bắc Philippines.

Bloomberg: Siêu bão Mangkhut sẽ "nhấn chìm" 120 tỉ USD, riêng TQ mất hơn 100 tỉ USD

Tới thời điểm hiện tại, chính phủ Philippines cho biết chưa ghi nhận được thương vong về người khi cơn bão này tiếp tục gây ra mưa lớn tại Luzon. Giao thông tại các khu vực này đã hoàn toàn tê liệt, hầu hết đường bộ đều ngập trong nước và toàn bộ sân bay phải đóng cửa. JTWC cho biết Mangkhut hiện giữ sức gió ở mức 212km/h.

Theo Bloomberg, bão Mangkhut sẽ tiến vào vùng Biển Đông, đe dọa bờ biển Quảng Đông và khu vực Hồng Kông vào ngày 15/9 với thiệt hại về cơ sở hạ tầng và kinh tế ước tính lên tới 120 tỉ USD.

Chuck Watson - một chuyên gia về thiên tai tại Viện Nghiên cứu Enki ở Savannah, Georgie - cho biết Trung Quốc sẽ thiệt hại khoảng 100 tỉ USD, riêng Hồng Kông chịu tổn thất 26 tỉ USD. Trong khi đó, Philippines mất khoảng 20 tỉ USD, tương đương gần 6,6% GDP quốc gia này.

Trong viễn cảnh tồi tệ nhất, nếu bão tiến thẳng vào Hồng Kông - khoảng 48km về phía bắc theo dự báo chính thức - thì thiệt hại kinh tế khu vực này có thể lên tới 135 tỉ USD và tổn thất cho Trung Quốc nói chung là 230 tỉ USD.

Bloomberg: Siêu bão Mangkhut sẽ nhấn chìm 120 tỉ USD, riêng TQ mất hơn 100 tỉ USD - Ảnh 1.

Bão Mangkhut đổ bộ Philippines. Ảnh: AP

"Tình hình đang rất xấu. Bất kì cơn bão nào tiến vào Hồng Kông cũng để lại hậu quả nghiêm trọng," ông Watson nói.

Tại Philippines, chính quyền địa phương đã lệnh sơ tán 56.000 người. Theo Edgar Posadas, một đại diện từ cơ quan kiểm soát thiên tai, có tới gần 1 triệu người Philippines sống dọc các vùng ven biển hoặc sống trong các căn nhà thiếu kiên cố dọc đường đi của bão.

Các đường dây liên lạc đã bị cắt đứt tại miền bắc tỉnh Cagayan, khiến chính quyền địa phương không thể liên lạc được những vùng cách xa trung tâm. Gió mạnh đã làm tốc mái, phá hoại nhiều công trình và làm đổ cây lớn. Cơ quan khí tượng cảnh báo sóng tại các bờ biển có thể cao tới 6m.

"Người săn bão" James Reynolds đã trú tại một khách sạn ở Santa Ana thuộc tỉnh Cagayan khi cơn bão đổ bộ.

Trả lời CNN, anh cho biết: "Các ván gỗ và mảnh kính bay dọc hành lang. Cảnh tượng thực sự kinh hoàng. Tôi không thể tưởng tượng được những người sống trong những túp lều hay nhà thiếu kiên cố sẽ chống chịu cơn bão này như thế nào".

Hầu hết cư dân ở miền bắc Luzon thuộc cộng đồng những hộ gia đình nông, cách xa khu thành thị. Nhiều cảnh báo về nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đã được đưa ra.

Theo Manila Electric, một số khu vực đã bị cắt điện hoàn toàn, kể cả tại thủ đô Philippines - cách Cagayan 275 km. Trên Twitter, Ủy ban Phát triển Manila cho biết các con phố đều đã bị ngập và phương tiện không thể đi lại được.

Đài khí tượng Hồng Kông đưa ra Cảnh báo Gió cấp độ 3 vào tối ngày hôm qua và yêu cầu người dân bảo vệ tài sản và tàu bè trước những đợt gió lớn.

Jeff Masters, một nhà khí tượng học tại Michigan, đánh giá gió từ bão Mangkhut sẽ không giữ được cường độ mạnh khi tiến vào Trung Quốc. Các cơn bão thường giảm sức mạnh khi đổ bộ vào đất liền và có khả năng Mangkhut sẽ không tiếp tục mạnh lên nữa sau khi tấn công Philippines.

"Nếu xét về thiệt hại, thì Hồng Kông vẫn là khu vực đáng ngại nhất," ông Masters nói.

Mangkhut đổ bộ đất liền vài giờ sau khi bão Florence tại biển Atlantic tiến vào bờ biển North Carolina. Sau đó, bão Florence đã giảm từ bão Cấp 4 xuống bão nhiệt đới.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ Cagayan.

Theo Tất Đạt

Thời Đại

Từ khóa:  bão
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm