Bloomberg: Rất nhiều dấu hiệu cho thấy thảm hoạ bong bóng dot-com nổ tung sắp lặp lại

23/01/2022 21:47 PM | Kinh doanh

Nasdaq 100 vừa ghi nhận một thành tích chưa từng có kể từ hậu thời kỳ bong bóng internet: chỉ số này giảm hơn 1% trong mỗi phiên của tuần vừa qua.

Phe con bò trên Phố Wall nên vui mừng vì chứng khoán Mỹ chỉ giao dịch 4 ngày thay vì 5 ngày như bình thường.

Nasdaq 100 vừa ghi nhận một thành tích chưa từng có kể từ hậu thời kỳ bong bóng internet: chỉ số này giảm hơn 1% trong mỗi phiên của tuần vừa qua (nhưng thị trường đóng cửa nghỉ lễ hôm thứ Hai). Song, đối với nhóm nhà đầu tư "mắc kẹt" trong đợt bán tháo, thì dường như điều gì đó đã thay đổi.

Chỉ số công nghệ chứng kiến 1 tuần tràn ngập sắc đỏ, lần đầu tiên kể từ khi bong bóng dot-com vỡ tung vào tháng 4/2000 và sau đó là tháng 9/2001. Khi đó, Nasdaq tiếp tục giảm thêm 28% trước khi thị trường chạm đáy khoảng 1 năm sau đó.

George Pearkers - chiến lược gia tại Bespoke Investment Group, nhận định: "Không tính đến khi thị trường sụp đổ ngay sau sự kiện 11/9, thì đà lao dốc sau đó chính là bong bóng công nghệ nổ tung. Điều này chắc chắn là tình huống đáng ngại."

Nasdaq 100 đã giảm 7,5% trong tuần qua khi đợt bán tháo mạnh diễn ra đối với các loại tài sản đầu cơ "lây lan" sang phần còn lại của thị trường. Kết quả kinh doanh gây thất vọng từ những thành phần được coi là "con cưng" của giới đầu tư như Netflix đã cho thấy rằng khi nền kinh tế hồi phục, lợi thế tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ sẽ biến mất. Với bối cảnh hiện tại, đà giảm với nhóm cổ phiếu này sẽ còn kéo dài.

 Bloomberg: Rất nhiều dấu hiệu cho thấy thảm hoạ bong bóng dot-com nổ tung sắp lặp lại  - Ảnh 1.

Biến động của Nasdaq 100 trong mỗi phiên.

Mất gần 12% trong tháng 1, Nasdaq 100 chuẩn bị ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong chuỗi 4 ngày giao dịch, chỉ số này lần đầu tiên giảm 1% liên tục ở mỗi phiên kể từ năm 2018.

Chris Murphy - đồng trưởng bộ phận chiến lược phái sinh tại Susquehanna International Group, cho hay: "Tình trạng bán tháo diễn ra ở những giờ giao dịch cuối cùng và nhịp bán đều đặn mỗi ngày cho thấy nhà đầu tư tổ chức đã hết kiên nhẫn và vội vàng rút tiền."

Nhà đầu tư dường như đang "trả giá" cho chiến lược phòng hộ ngắn hạn. CBOE NDX Volatility Index - chỉ số theo dõi giá quyền chọn gắn với Nasdaq, đã tăng 8 điểm trong 4 ngày lên 34,06 - mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Theo Bloomberg, khó có thể khẳng định liệu đây có phải là sự khởi đầu cho quá trình chạm đáy hay điều gì đó tồi tệ hơn. Trong cuộc khảo sát mới nhất của Bank of America với các nhà quản lý quỹ toàn cầu, tỷ lệ phân bổ cho lĩnh vực công nghệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Pearkes cho hay: "Nếu xu hướng bán tháo này vẫn diễn ra, bạn nên tự hỏi liệu mọi thứ còn sụt giảm thêm bao nhiêu nữa. Mặc khác, diễn biến tiêu cực này là những người thuộc phe ‘con gấu’ đang tìm kiếm cho dấu hiệu chứng minh rằng tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thực tế hơn."

Chi Lan

Từ khóa:  bong bóng , dot com
Cùng chuyên mục
XEM