Bloomberg phân tích lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn học hỏi mô hình phát triển của Việt Nam

20/02/2019 10:43 AM | Thời sự

Không chỉ Hàn Quốc hay Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong Un còn muốn học hỏi mô hình phát triển đất nước từ Việt Nam, theo Bloomberg.

Bloomberg phân tích lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn học hỏi mô hình phát triển của Việt Nam
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Liu Xingzhe/VCG via Getty Images)

Theo truyền thông quốc tế, ông Kim từng thảo luận về cải cách kinh tế theo mô hình của Việt Nam trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4/2018.

Theo Bloomberg, trường hợp Việt Nam không chỉ cung cấp một mô hình về quá trình nâng cấp nền kinh tế mà còn là quá trình hồi phục và duy trì sức mạnh.

Khoảng 10 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam đưa ra chương trình cải cách “Đổi mới” với tầm nhìn phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và cho thấy những thành công rực rỡ.

Chương trình khuyến khích đầu tư nước ngoài, giảm trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước và nông dân bán nông sản dư thừa. “Họ đã đi một quãng đường dài. Giờ Việt Nam có hơn 12 thỏa thuận thương mại tự do và một nền kinh tế tăng trưởng trung bình 6,6% từ năm 2000” – Bloomberg viết.

Theo bài báo, một số điểm chung của hai nước là cả hai đều trải qua cuộc chiến tranh với Mỹ. Việt Nam bắt đầu quá trình hòa giải bằng cách giúp giải quyết các trường hợp tù binh hoặc người mất tích trong chiến tranh, và ông Kim cũng bắt đầu có bước đi tương tự. Tổng thống Bill Clinton loại bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam vào năm 1994, khởi đầu quá trình bình thường hóa quan hệ mà Triều Tiên có thể đi theo.

Bên cạnh đó, cả hai đều nằm ở những khu vực có những cơ hội thương mại lớn. Theo Bloomberg, Triều Tiên hiện tại có những điểm tương đồng với Việt Nam những năm 1980, với những khó khăn về kinh tế và mối quan hệ với thế giới.

Theo ngân hàng trung ương Hàn Quốc, GDP Triều Tiên giảm 3,5% năm 2017, mức lớn nhất trong vòng 20 năm, trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế thắt chặt hơn vào năm 2018. “Kinh tế Triều Tiên thực tế mạnh hơn Hàn Quốc ở một số lĩnh vực trong những năm 1970, nhưng bị chậm lại phía sau kể từ đó.” – Bloomberg viết.

Dưới sự lãnh đạo của ông Kim, các thị trường và doanh nghiệp tư nhân Triều Tiên được mở rộng để lấp đầy khoảng trống bên cạnh các doanh nghiệp nhà nước. Những nhà quan sát lạc quan hơn tập trung vào sự trở lại của hệ thống ra quyết định tập trung, sự xuất hiện của các doanh nhân và ngành dịch vụ mới nổi ở Triều Tiên.

Tuy nhiên Triều Tiên và Việt Nam cũng có những điểm khác biệt. Khoảng 90% hàng xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc – nước đồng thời là nhà cung cấp chính của Triều Tiên về năng lượng và thực phẩm. Đối với Việt Nam, ngoài Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cũng là những đối tác lớn.

Khí hậu và địa hình của Việt Nam tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển mạnh, trong khi tài sản giá trị nhất của Triều Tiên được cho là các khoáng sản như than và sắt và các ngư trường. Dân số Việt Nam lớn hơn khoảng 4 lần dân số Triều Tiên và diện tích đất lớn hơn khoảng 2,5 lần.

Video: Cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên giữa vòng vây cấm vận

Hàn Quốc và Trung Quốc, những người hàng xóm gần nhất với Triều Tiên cũng đều bước qua giai đoạn chuyển đổi từ những nền kinh tế dựa vào nông nghiệp thành các cường quốc sản xuất toàn cầu trong quãng thời gian vài thập niên.

Theo Bloomberg, ông Kim cũng ủng hộ chiến lược ban đầu của Trung Quốc khi tạo ra các đặc khu kinh tế - những khu vực được chỉ định để phát triển thương mại, có những quy định khác với những phần còn lại như giảm thuế. Ông đã tăng số lượng các khu vực như vậy lên gấp hơn 5 lần kể từ khi nối tiếp cha mình làm lãnh đạo vào năm 2011.

Đối với Hàn Quốc, một phái đoàn cấp cao từ các tập đoàn gia đình thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của nước này – đã đến Bình Nhưỡng năm 2018 để gặp các quan chức cấp cao. Tuy nhiên bộ máy độc lập của ông Kim có thể sẽ cẩn trọng không muốn dựa quá nhiều vào Trung Quốc hay mang ơn đối với Hàn Quốc, Bloomberg nhận định.

Bài báo cho rằng, đối với Việt Nam, những gì Triều Tiên có thể quan sát là làm thế nào để tích hợp đầu tư và phát triển kĩ năng chuyên môn từ nước ngoài, với hình mẫu chào đón các công ty đa quốc gia đã mang lại những thành quả lớn cho nền kinh tế.

Việt Nam đã di chuyển đi lên trong chuỗi giá trị từ sản xuất cấp thấp sang sản xuất công nghệ cao với những công ty toàn cầu, gia tăng chỉ số thuận lợi kinh doanh trong bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới và ghi danh vào bảng chỉ số đổi mới của Bloomberg. Nỗ lực mở cửa của chính phủ đã giúp Việt Nam thu hút 22 tỷ USD tài trợ từ Ngân hàng Thế giới tính đến năm 2016.

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Bị chê “nhàm chán” nhưng iPhone 13 vẫn sẽ bán chạy, tiền sẽ lại đổ về túi Apple thôi!

Vừa ra mắt nhưng iPhone 13 đã bị chê là nhàm chán, không có nhiều thay đổi quá nổi bật.

Thêm một doanh nghiệp gia nhập "họ Louis": Louis Land vừa bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House

Cổ phiếu của Thuduc House đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, giá tăng 38% lên 10.800 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ đầu năm.

Đọc thêm