Bloomberg: Ông Biden cho biết sẽ chưa dỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc

02/12/2020 04:00 PM | Thời sự

"Tôi sẽ không thực hiện bất cứ nước đi nào ngay lập tức, thậm chí là kể cả với hàng rào thuế quan. Tôi sẽ phải xem xét rất kỹ lưỡng những lựa chọn của mình", Ông Biden nhấn mạnh.

Bloomberg: Ông Biden cho biết sẽ chưa dỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc
Ông Joe Biden

Theo hãng tin Bloomberg, ông Joe Biden đã từng tuyên bố với tờ New York Times rằng sẽ chưa dỡ bỏ hàng rào thuế quan cũng như không thúc đẩy một hiệp định thương mại song phương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện.

Cụ thể, ông Bide cho rằng mình sẽ không vội vàng đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, vốn đã hoàn thiện giai đoạn 1 vào đầu năm nay.

"Tôi sẽ không thực hiện bất cứ nước đi nào ngay lập tức, thậm chí là kể cả với hàng rào thuế quan. Tôi sẽ phải xem xét rất kỹ lưỡng những lựa chọn của mình", Ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden nói rằng mình sẽ phải xem xét lại toàn bộ chiến lược của Mỹ với thương mại Trung Quốc cũng như tham khảo ý kiến từ các đồng minh Châu Âu lẫn Châu Á trước khi đưa ra một phương án hoàn thiện.

Bloomberg: Ông Biden cho biết sẽ chưa dỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ chỉ bằng 44% so với cam kết từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

"Tôi cho rằng chiến lược tốt nhất với Trung Quốc hiện nay là tập hợp các đồng minh lại thành một chiến tuyến", Ông Biden nhận định.

Ngay sau tuyên bố của ông Biden, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá so với đồng USD.

Trước đó vào tháng 1/2020, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại tự do giai đoạn 1. Phía Trung Quốc cam kết sẽ mua 200 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành chúng. Số liệu mới nhất tính đến cuối tháng 10/2020 cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng chỉ hoàn thành được 44% cam kết trên trong năm nay.

Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đang bỏ dở cam kết thỏa thuận trên do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và bầu cử.

Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Biden cho biết sẽ đàm phán với Trung Quốc về các vấn đề như ăn cắp sở hữu trí tuệ, thiên vị cho các công ty nội địa cũng như việc buộc nhiều hãng công nghệ Mỹ phải chuyển giao kỹ thuật.

Đồng thời, ông Biden cũng tỏ ý sẽ đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng lẫn giáo dục để nền kinh tế có thể cạnh tranh với Trung Quốc.

Băng Tâm

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm