Bloomberg: Những bằng chứng này sẽ cho thấy năm 2019 khiến kinh tế toàn cầu "bầm dập" ra sao

22/12/2019 09:52 AM | Thời sự

Nền kinh tế toàn cầu đang bước sang năm 2020 với bộ dạng "thảm hại" sau khi bị vùi dập bởi căng thẳng thương mại và suy thoái sản xuất, kéo theo tăng trưởng yếu nhất trong vòng một thập kỷ.

Bloomberg: Những bằng chứng này sẽ cho thấy năm 2019 khiến kinh tế toàn cầu "bầm dập" ra sao

Hầu hết các nền kinh tế lớn đều hoạt động kém hiệu quả hơn so với dự báo trong năm nay, có lẽ không có gì ngạc nhiên trong bối cảnh bất ổn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đè nặng lên các nhà đầu tư, cũng sự sụt giảm lớn trong ngành công nghiệp xe hơi Đức.

Các bằng chứng sau đây sẽ cho thấy một cái nhìn toàn cảnh về kinh tế thế giới trong năm nay.

Tăng trưởng không đạt kỳ vọng

 Bloomberg: Những bằng chứng này sẽ cho thấy năm 2019 khiến kinh tế toàn cầu bầm dập ra sao - Ảnh 1.

Bước vào năm 2019, có rất nhiều điều phải lo lắng, từ căng thẳng thương mại đến Brexit, cùng với một thực tế là chu kỳ tăng trưởng có vẻ đang "hơi" dài so với thông thường. Một số viễn cảnh tồi tệ nhất đã không xảy ra, nhưng tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn đều không được như mong đợi.

Nền kinh tế toàn cầu dường như đang đi trên con đường một chiều - tất cả các lĩnh vực đều có thể dẫn đến suy thoái. Các ngân hàng trung ương một lần nữa phải ra tay với việc cắt giảm lãi suất và các sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế khác.

Sản xuất suy yếu

 Bloomberg: Những bằng chứng này sẽ cho thấy năm 2019 khiến kinh tế toàn cầu bầm dập ra sao - Ảnh 2.

Sản xuất suy yếu là nguyên nhân chính của sự trì trệ, và nó đã tạo ra một rãnh sâu trong thương mại, tưởng chừng như đã hồi phục trở lại từ kết quả tăng trưởng vững chắc 2 năm trước. Theo Cục phân tích chính sách kinh tế CPB Hà Lan, thương mại đã giảm so với cùng kỳ kể từ đầu quý 2/2019.

Tuy nhiên, điểm sáng là thị trường chứng khoán và số liệu việc làm vẫn ổn định, đặc biệt là ở Mỹ, người tiêu dùng Mỹ tiếp tục duy trì chi tiêu, giúp bù đắp vào phần đầu tư yếu hơn và đây là yếu tố then chốt bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi sự suy thoái toàn cầu. Dù rằng mức tăng việc làm hàng tháng đã chậm lại, thì tỷ lệ thất nghiệp đã ổn định ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 1969, và sự thắt chặt thị trường lao động đang dần mở đường cho mức lương cao hơn.

Châu Âu, châu Á chùn bước

Ở châu Âu, động lực tăng trưởng hùng mạnh một thời là Đức đã "xịt ngóm" dưới áp lực của sự suy giảm nhu cầu toàn cầu, cùng với sự biến động của ngành công nghiệp xe hơi, tạo ra sự sụt giảm trên toàn khu vực. Cho dù các biện pháp đối phó đã được cải thiện gần đây, các chuyên gia cho rằng khả năng cao là nền kinh tế châu Âu vẫn sẽ chùn bước thay vì phục hồi.

Câu chuyện của châu Á tương tự như châu Âu ở một vài khía cạnh: pha trộn giữa suy giảm toàn cầu và những rắc rối đặc thù của ngành. Thay vì ô tô, chính ngành công nghiệp chất bán dẫn đã gây ra vấn đề cho các nền kinh tế như Hàn Quốc và Đài Loan, mặc dù một vài số liệu gần đây cho thấy triển vọng cải thiện. Thêm vào đó là sự chậm lại ở Trung Quốc, gây ra hậu quả trên toàn khu vực.

 Bloomberg: Những bằng chứng này sẽ cho thấy năm 2019 khiến kinh tế toàn cầu bầm dập ra sao - Ảnh 3.

Có những dấu hiệu về sự ổn định cho năm 2020, ổn định sẽ là tích cực - nếu bạn lo ngại về sự bất ổn và muốn có cái nhìn lạc quan. Còn bi quan mà nói, có vẻ như giờ đây, thế giới đã chuyển sang giai đoạn tăng trưởng chậm chạp và "ì" hơn nhiều.

Theo Hoàng An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm