Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19

06/04/2020 05:54 PM | Thời sự

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã tuyên bố gói cứu trợ lớn hơn dự kiến với tổng trị giá 108 nghìn tỷ Yên, tương đương 988 tỷ USD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp nhằm chống lại ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng sẽ kiến nghị thực hiện 1 tháng cách ly tại 7 khu vực nhiễm Sars nCov2 nặng nhất Nhật Bản, bao gồm thủ đô Tokyo và vùng công nghiệp quan trọng Osaka.

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ giảm thuế cùng các chi phí an sinh xã hội khác với tổng trị giá 26 nghìn tỷ Yên cho các doanh nghiệp.

Chi tiết về gói cứu trợ này sẽ được công bố cụ thể vào ngày 7/4/2020.

Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Trong khi gói cứu trợ đầu tiên của Nhật Bản mới chủ yếu nhằm vào việc ngăn tỷ lệ thất nghiệp và phá sản thì gói cứu trợ thứ 2 này chủ yếu thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định Nhật Bản đang lún sâu vào một cuộc suy thoái khi xuất khẩu giảm mạnh còn việc đăng cai tổ chức Thế vận hội (Olympic) để thu hút du lịch phải tạm hoãn. Người dân Nhật hiện đang phải đối mặt rủi ro ở nhà dài hạn vì dịch, qua đó ảnh hưởng nặng đến thị trường tiêu dùng.

Theo thông báo mới nhất, chính quyền Tokyo dự tính phát 300.000 Yên, tương đương gần 2.800 USD cho mỗi hộ gia đình thu nhập thấp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Những hộ gia đình có trẻ nhỏ cũng sẽ được hỗ trợ.

Đối với các doanh nghiệp, gói cứu trợ sẽ giúp doanh nghiệp nhằm hạn chế sa thải lao động. Cụ thể, các công ty sẽ được hoãn trả thuế thu nhập trong vòng 1 năm. Nhiều doanh nghiệp nhỏ thậm chí sẽ được giảm thuế tài sản (Property Tax) xuống 0%.

Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đang được kiểm soát và chưa có dấu hiệu tăng. Trong tháng 2/2020, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản là 2,4%. Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm khả dụng tại Nhật hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Trong khi đó, số liệu cho thấy ngày càng nhiều người Nhật đăng ký gói vay vốn cứu trợ từ chính phủ do bị mất việc hay cắt giảm lương.

Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

AB

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm