Bloomberg: Nếu ông Trump áp thuế 25% với hàng Việt Nam như làm với Trung Quốc, tăng trưởng có thể giảm tới 1%

21/11/2019 01:38 PM | Thời sự

Việt Nam đang quyết liệt trấn áp hành vi gian lận xuất khẩu của các công ty Trung Quốc muốn tránh thuế Mỹ.

Bloomberg: Nếu ông Trump áp thuế 25% với hàng Việt Nam như làm với Trung Quốc, tăng trưởng có thể giảm tới 1%

Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho các nhà cung cấp muốn tránh thuế nhập khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

"Nhưng điều đó cũng khiến Việt Nam dễ bị rơi vào tình trạng bị các công ty Trung Quốc giả hàng Made in Vietnam", ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan - Tổng cục Hải quan cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.

"Chúng tôi đã phát hiện các hoạt động gian lận thương mại đang có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu", ông nói. "Chúng tôi đã tăng cường hợp tác với chính quyền Mỹ để chống lại hành vi này. Chúng tôi đang thực hiện các bước quyết liệt, bao gồm danh sách 25 loại hàng hóa cần theo dõi".

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đạt gần 40 tỷ USD trong năm 2018. Tiếp đó đạt gần 41 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 29% so với cùng kỳ, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

"Việt Nam thực sự cần tăng cường hành động trong vấn đề này", ông Nestor Scherbey, một nhà tư vấn và môi giới hải quan được cấp phép của Hoa Kỳ cho biết. "Họ không có sự lựa chọn nào khác và họ cũng nhận thức được điều đó. Nếu họ không chú ý đến nước xuất xứ của hàng hóa đang xuất khẩu, họ sẽ gặp rắc rối".

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Capital econom Ltd. ước tính rằng nếu ông Trump áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam như ông đã làm với hàng hóa Trung Quốc, có thể sẽ làm giảm hơn 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP. Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam mới chỉ tăng được 0,5 điểm phần trăm nhờ hưởng lợi thương chiến.

Các quan chức Việt Nam cho biết sẽ mua thêm các mặt hàng có giá trị lớn từ Mỹ, bao gồm cả máy bay của Công ty Boeing và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, để giúp cắt giảm thặng dư thương mại.

Ông Mai Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng của Tổng cục Hải quan cho biết, các quan chức hải quan đang tập trung vào các lĩnh vực rất đáng ngờ - như linh kiện điện tử và đồ nội thất bằng gỗ - đã có mức ​​xuất khẩu tăng hơn 15% so với cùng kỳ. Hàng trăm công ty trong và ngoài nước đang bị giám sát đặc biệt về xuất khẩu, ông cho biết.

Bắt đầu từ ngày 27/12, Việt Nam sẽ tạm dừng trung chuyển và nhập khẩu tạm thời các sản phẩm gỗ dán sang Mỹ, một sự thay đổi sẽ có hiệu lực đến năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết vào đầu tháng này.

Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Chống buôn lậu và gian lận thương mại đã ra lệnh cho các tỉnh dọc biên giới tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Hải quan Việt Nam tháng trước cho biết họ đã phát hiện và thu giữ khoảng 4,3 tỷ USD nhôm giả của Trung Quốc được dán nhãn giả Made in Vietnam vốn để chuyển ra nước ngoài, chủ yếu là sang Mỹ

"Chúng tôi đã đặt nhiều nguồn lực hơn để ngăn chặn gian lận xuất khẩu và chuyển hàng bất hợp pháp", Bộ trưởng Công thương cho biết. "Đây là một công việc thực sự khó khăn trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra".

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Đọc thêm