Bloomberg: Mỹ sẽ không gọi Việt Nam là nước thao túng tiền tệ

27/05/2019 09:45 AM | Xã hội

Mỹ sẽ tránh không gọi Việt Nam là nước thao túng tiền tệ dựa trên những số liệu mà Việt Nam cung cấp cho Bộ Tài chính Mỹ, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

Việc phía Mỹ đưa ra quyết định như trên có thể coi như chiến thắng dành cho phía Việt Nam, Việt Nam trước đó đã đối diện với rủi ro bị đưa vào nhóm nước thao túng tiền tệ khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch hạ ngưỡng để xem xét về nước đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ.

Những tuần gần đây, Việt Nam đã cung cấp thêm số liệu cho phía Mỹ nhằm mục tiêu thể hiện với Bộ Tài chính Mỹ rằng Việt Nam không cố tình hạ giá trị tiền đồng. Việt Nam cũng cử đại diện sang làm việc với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Hiện chưa rõ phía Việt Nam đã chuyển dữ liệu gì cho Mỹ.

Sau cuộc gặp này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã đăng tải trên Twitter một bức ảnh ông chụp cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và ghi rằng họ nói chuyện về quan hệ kinh tế và thương mại.

Bộ Tài chính Mỹ thường công bố báo cáo về vấn đề tiền hệ 2 lần trong 1 năm. Trong báo có gần nhất, số lượng nước thuộc diện rủi ro bị cho rằng thao túng tiền tệ tăng lên mức 20 từ 12 khi mà Bộ Tài chính Mỹ thay đổi 1 trong 3 tiêu chí sử dụng để xét đoán về việc một nước có thao túng tiền tệ hay không.

Trước đây, một trong những tiêu chí của Bộ Tài chính Mỹ để xem xét về hành vi thao túng tiền tệ chính là thặng dư tài khoản vãng lai – chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu của một nước. Nếu thặng dư này tương đương 3%, nước đó bị coi như thao túng tiền tệ. Tuy nhiên trong báo cáo mới công bố, Bộ Tài chính Mỹ đã hạ mức đó xuống 2%.

Báo cáo mới nhất lẽ ra đã được trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 4/2019. Ban đầu, Bộ Tài chính Mỹ đã có kế hoạch làm đúng theo thời hạn chót trên và đệ trình bản báo cáo đầy đủ lên Quốc hội Mỹ vào đầu tháng 4/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay, báo cáo đã bị trì hoãn và ngày công bố cho đến hiện tại vẫn chưa được thông báo.

Chính sách hiện tại của Mỹ là kết quả trực tiếp khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy cao căng thẳng để muốn viết lại luật thương mại toàn cầu mà theo ông đã gây tổn hại đến doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Ông đã đưa chính sách ngoại tệ vào trọng tâm trong thỏa thuận thương mại với Mexico, Canada và Hàn Quốc và kể cả Trung Quốc nếu hai bên có thể đạt được thảo thuận.

Chính quyền Mỹ trong ngày thứ Năm đã dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề ngoại hối, đề xuất đánh thuế cao với những nước bị kết luận hạ giá đồng tiền. Động thái sẽ cho phép các công ty trụ sở tại Mỹ có được các mức thuế ngăn trợ cấp với sản phẩm đến từ những nước mà Bộ Tài chính Mỹ cho rằng cố tình giảm giá đồng tiền nhằm giành lợi thế cạnh tranh. Cho đến nay, chưa có nước nào trên thế giới được cho là đủ tiêu chí nói trên.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM