Bloomberg: Mỹ đang cân nhắc về thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc, hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại một phần

10/10/2019 01:56 PM | Thời sự

Đoàn đàm phán Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tới Washington để bắt đầu các cuộc đàm phán với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt đầu từ hôm nay.

Bloomberg: Mỹ đang cân nhắc về thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc, hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại một phần

Hãng tin Bloomberg vừa dẫn nguồn tin thân cận cho biết Nhà Trắng đang xem xét triển khai một thỏa thuận tiền tệ đã được thông qua trước đây với Trung Quốc . Đây được coi như một phần của một thỏa thuận mà theo đó Mỹ cũng sẽ dự định tăng thuế trong tuần tới.

Theo phía Mỹ, thỏa thuận tiền tệ đã được hai bên nhất trí từ đầu năm nay, trước khi các cuộc đàm phán thương mại đổ bể. Cũng có thể coi đây là một thỏa thuận giai đoạn đầu, sẽ được nối tiếp bởi các cuộc đàm phán về những vấn đề cốt lõi như quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Trong khi những thông tin thỏa thuận tạm thời bắt đầu nổi lên, chính quyền Trump hôm qua đã tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh khi liệt 8 công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách đen và hạn chế cấp visa cho một số quan chức Trung Quốc với cáo buộc liên quan đến tình hình ở Tân Cương. Cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận giữa Trung Quốc và giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA (bắt nguồn từ dòng tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông của quản lý đội bóng rổ Houston Rockets) cũng khiến bầu không khí thêm phần căng thẳng.

Cánh cửa để hai bên đi tới 1 thỏa thuận đang dần khép lại vì nếu không có gì thay đổi thì ngày 15/10 tới Mỹ sẽ tăng thuế đánh vào 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 25% lên 30%. Ngoài ra đến ngày 15/12 vòng thuế quan tiếp theo sẽ có hiệu lực, khiến gần như mọi hàng hóa mà Trung Quốc xuất sang Mỹ đều sẽ phải chịu thuế.

Hôm qua 1 quan chức Trung Quốc cho biết đất nước của ông vẫn sẵn sàng chào đón thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ nhưng cũng bổ sung thêm rằng việc này có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào quyết định hoãn áp thêm thuế của ông Trump. Thể hiện sự tiến bộ với 1 thỏa thuận tiền tệ và các vấn đề khác có thể là lý do để Mỹ hoãn áp thuế.

Tuy nhiên cho đến tuần này ông Trump vẫn tuyên bố ông thích 1 thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc. "Mục đích của tôi là 1 thỏa thuận lớn, chúng ta đã đi rất xa".

Hồi tháng 2, Mỹ - Trung đã đạt được 1 thỏa thuận tiền tệ mà Bộ trưởng Mnuchin gọi là "mạnh nhất từ trước đến nay". Tuy nhiên chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào được tiết lộ thêm và các cuộc đàm phán đã đổ bể từ tháng 5, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thất hứa. Sau đó đến tháng 8 chính quyền Trump chính thức gắn mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc.

Theo những nguồn tin thân cận, thỏa thuận này có nhiều điểm tương đồng với thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Mexico, Canada, đồng thời cũng bao gồm những cam kết về tính minh bạch giống như trong đồng thuận của nhóm G20.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm